Tin thế giới đọc nhanh trưa 02/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Cảnh sát New York bắt giữ 68 người biểu tình; Miền nam Thái Lan đối mặt nguy cơ lũ lớn; Taliban bắt cóc trẻ em để đánh bom tự sát .....

1. Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Yasser Abed Rabbo ngày 1/1 tuyên bố tối hậu thư của Nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông yêu cầu nối lại hòa đàm giữa Israel và Palestine chậm nhất vào ngày 26/1 tới sẽ có thể là cơ hội cuối cùng để khôi phục tiến trình hòa bình. Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng đã tuyên bố nếu các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp không được nối lại vào ngày 26/1/2012, Palestine sẽ có những phương án của mình.(Vietnamplus)

2. Viện nghiên cứu địa chất và khoa học hạt nhân Hoàng gia New Zealand cho biết, sáng 2/1 (theo giờ địa phương), tại thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam New Zealand đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,5 độ richter. Trận động đất đã gây ra 10 dư chấn từ 3,3- đến 5,1 độ richter tại thành phố Christchurch. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do động đất gây ra.(VOV)

3. Trung tâm cảnh báo thiên tai quốc gia Thái Lan hôm qua 1/1/2012 đã đưa ra cảnh báo đối với người dân ở miền nam nước này rằng cần chuẩn bị đối phó với mưa lớn và hiểm họa lũ lụt cũng như lở đất.Đồng thời, các nhà chức trách Thái Lan đã khuyến cáo các ngư dân tại các khu vực trên cẩn trọng và tàu thuyền nhỏ không nên ra khơi.(Thanh niên)

4. Cảnh sát New York ngày 1/1 cho biết họ đã bắt giữ 68 người trong đêm 31/12/2011 sau khi những người biểu tình chống phố Wall quay trở lại Công viên Zuccotti ở Manhattan và xô đổ các hàng rào an ninh trong Đêm giao thừa.Hiện các nhà tổ chức phong trào đang hối thúc người biểu tình tái chiếm công viên này như một phần của "Cuộc cách mạng Năm mới".(Vietnamplus)

5. Các nhà chức trách Iran sáng nay vừa cho biết, Ngân hàng Trung ương nước này sẽ có sự phản ứng mạnh trước các lệnh trừng phạt mới từ phía Mỹ. Đồng thời, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nhấn mạnh, với khả năng của mình, Iran sẽ  đối phó trước các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.(VOV)

6. Hôm qua (1/1), một tỉnh trưởng ở Argentina đã chết vì bị bắn vào đầu trong khi tổ chức ăn mừng năm mới tại nhà riêng với vợ. Ông Carlos Soria - tỉnh trưởng tỉnh Rio Negro, miền nam Argentina - đã bị bắn sau một cuộc cãi vã trong gia đình. Hiện nhà chức trách Argentina đã loại bỏ khả năng ông Soria tự sát và đang điều tra nguyên nhân vụ hạ sát.(Thanh niên)

7. Nghị viện Arập ngày 1/1 đã kêu gọi lập tức rút các quan sát viên nước này ở Syria về nước và cho rằng phái bộ này đang cho phép Damascus tiếp tục cuộc trấn áp tàn bạo, lời kêu gọi này diễn ra trong bối cảnh nhóm quan sát viên tiếp theo chuẩn bị đến nước này vào ngày 5/1 tới. Trong khi đó, các nhà hoạt động nhân quyền đã hối thúc các quan sát viên Arập nỗ lực hơn nữa để bảo vệ dân thường trước các lực lượng của chế độ Syria.(Vietnamplus)

8. Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) hôm qua cho biết, hiện nay số trẻ em đánh bom tự sát đang ngày càng gia tăng ở khu vực Trung đông. Nguyên nhân mà HRW đưa ra là do, các trẻ em thường bị tổ chức Taliban bắt cóc ở khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan và đưa đến các trại huấn luyện tập trung. Theo HRW thì đây là tình trạng đáng báo động về tình trạng lạm dụng trẻ em ở khu vự này.(Tiền phong)
Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Argentina , quan sát viên , Palestine , người biểu tình , tỉnh trưởng , nhà chức trách , New Zealand , tự sát
Tin thế giới đọc nhanh trưa 02/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác