Được quan tâm

Tin thế giới đọc nhanh trưa 12/01/2012

Quốc tế

Đình Phương (Tổng hợp)

(GDVN) -Phóng viên người Pháp thiệt mạng tại Syria; Thái Lan xây KCN ở biên giới; Trung Quốc đạt đột phá về tên lửa vũ trụ...là những tin nổi bật trưa nay.

1. Hôm qua (11/1), một phóng viên truyền hình người Pháp Gilles Jacquier đã bị giết tại thành phố Homs của Syria. Đây là nhà báo phương Tây đầu tiên thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài 10 tháng qua. Ngay sau cái chết này, ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đã kêu gọi điều tra toàn bộ những sự việc đã xảy ra xung quanh cái chết của ông Jacquier.(Thanh niên/AFP)

2. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little ngày 11/1 đã lên tiếng phủ nhận sự liên quan của Mỹ trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mostafa Ahmadi-Roshan. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Iran cho rằng, Mỹ liên quan đến việc sát hại nhà khoa học hạt nhân này.(VOV/BBC)

3. Hãng thông tấn nhà nước Saba của Yemen ngày 11/1 cho biết một ủy ban có nhiệm vụ phi quân sự hóa thủ đô Sana'a đã ra thời hạn 48 giờ để các nhóm vũ trang, ủng hộ và phản đối Tổng thống Ali Abdullah Saleh rút khỏi thành phố sau nhiều tháng giao tranh trên đường phố. Saba cho biết thời hạn 48 giờ sẽ bắt đầu vào sáng nay (12/1).(Vietnamplus)

4. Chính phủ Thái Lan hôm qua đã lên kế hoạch xây dựng một số khu công nghiệp (KCN) ở khu vực biên giới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Myanmar. Giới quan sát cho rằng Thái Lan đang có ý định đẩy mạnh làm ăn tại Myanmar sau khi chính phủ nước láng giềng có nhiều động thái cải cách, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. (Thanh niên)

5. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 11/1 cho biết, quân đội Afghanistan và lực lượng hỗ trợ an ninh  quốc tế do NATO đứng đầu đã tiêu diệt 10 phần tử Taliban và bắt giữ 40 tên khác. Ngoài tiêu diệt và bắt giữ các phần tử Taliban, quân đội Afghanistan còn thu được một số lượng lớn vũ khí đạn dược.(VOV/Tân Hoa xã)

6. Hôm qua (11/1), Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tới Cuba để tiếp tục chuyến công du  đến Mỹ la tinh. Dự kiến hôm nay 12/01, ông sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Raul Castro nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước và hợp tác kinh tế. Trước đó, ông Ahmadinejad đã có chuyến thăm Venezuela và đã được Tổng thống Hugo Chavez tiếp đón trọng thể. Nhà lãnh đạo Iran dự kiến sẽ kết thúc chuyến công du của mình tại Ecuador.(Vietnamplus)

7. Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus hôm qua thông báo, họ đang chuyển một phần hoạt động sản xuất từ một trong các nhà máy ở xứ Wales tới Hàn Quốc trong một động thái có thể gây phản ứng giận dữ từ các nghiệp đoàn Anh. Tuy nhiên, Airbus đã hứa hẹn rằng sẽ chỉ có 200 công nhân Anh bị ảnh hưởng sự việc này và sẽ được tái huấn luyện để nhận việc mới.(TTX/Tin Tức)

8. Viện Công nghệ tên lửa Trung Quốc hôm qua tuyên bố họ đã hoàn tất quá trình chế tạo thùng đựng nhiên liệu dành cho tên lửa Trường Chinh 5, loại hỏa tiễn có thể thực hiện những chuyến bay xa trong vũ trụ. Viện trên cho hay, thùng chứa nhiên liệu dành cho tên lửa Trường Chinh 5 có đường kính 5 m và chiều dài hơn 20 m. Thùng bao gồm phần đáy và 8 khoang hình ống ở phía trên.(Vnexpress)Đình Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Trường Chinh , đầu tư nước ngoài , Myanmar , Mahmoud Ahmadinejad , Thái Lan , Afghanistan , tên lửa , Iran
Tin thế giới đọc nhanh trưa 12/01/2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác