Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - 2 tổ chức này lên án những phát biểu kích động hận thù dân tộc, tuyên truyền chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia của lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia

Sam Rainsy đang sử dụng chiêu bài chống Việt Nam, chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia hòng phục vụ cho mưu đồ chính trị cá nhân.
Tờ Cambodia Daily ngày 22/2 đưa tin, Tổ chức Quyền thiểu số và Trung tâm Nhân quyền Campuchia hôm Thứ Sáu 21/2 đã lên án vụ đám đông người Campuchia sát hại anh Nguyen Vann Chean (Nguyen Yaing Ngoc), một người gốc Việt, đồng thời 2 tổ chức này lên án những phát biểu kích động hận thù dân tộc, tuyên truyền chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia của lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy.

Trong một tuyên bố chung, 2 nhóm cho biết họ bày tỏ lo ngại về vụ sát hại tàn nhẫn anh Nguyen Vann Chean là một hành vi bạo lực phân biệt chủng tộc đáng báo động xảy ra sau một vụ phá hủy các cửa hàng của người Việt tại Campuchia vào tháng trước và Sam Rainsy liên tục đưa ra các phát biểu chống lại Việt Nam.

2 tổ chức nhân quyền Campuchia cũng lưu ý rằng chủ cửa hàng Việt Nam bị cướp phá vẫn chưa nhận được đền bù. "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hành vi bạo lực lặp đi lặp lại trong xã hội Campuchia do những định kiến chủng tộc", 2 nhóm cho biết.

"Vì vậy chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách tiến hành điều tra kỹ lưỡng và độc lập vụ sát hại anh Nguyen Vann Chean để trả lại công lý cho nạn nhân và gia đình", tuyên bố chung của 2 nhóm khẳng định.
Sam Rainsy sử dụng chiêu bài tuyên truyền chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia để kích động dân chúng chống chính phủ hôm Thứ Sáu 21/2.

"Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi tất cả người dân Campuchia phải tôn trọng các quyền con người của các dân tộc khác và kiềm chế tất cả các hành vi bạo lực chủng tộc để chúng ta có thể chung sống với nhau trong hòa hợp và hòa bình".

Tờ Phnom Penh Post ngày 21/2 đưa tin, Sam Rainsy vẫn tiếp tục sử dụng chiêu bài tuyên truyền chống Việt Nam và chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia để kích động dư luận chống chính phủ do đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền lãnh đạo.

Phát biểu trước giới lãnh đạo CNRP và những người ủng hộ hôm Thứ Sáu 21/2, Sam Rainsy nói: "Ông Hun Sen chỉ hoạt động để phục vụ Yuon (một từ ám chỉ người Việt với ý miệt thị). Nếu CNRP điều hành chính phủ, chúng tôi sẽ giành lại toàn bộ đất đai và trả chúng lại cho người dân", một luận điệu mị dân, xuyên tạc hết sức nguy hiểm.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
sam rainsy , campuchia , người việt tại campuchia , kỳ thị người việt , phân biệt chủng tộc
Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam
Bình luận
nam nguyên
0

Cần phải xử lý ngay tên samrainsy,nêu không thì sẻ xảy ra chến tranh biên giới vàCcamphuchia giống thời fonbop

MATADOR
3

Chính phủ và nhân dân Campuchia cần lên án và bắt khẩn cấp tên Sam Rainsy, tiêu diệt ngay chủ nghĩa ponpot mới do bon tàu dựng lên.

Vladimir Ilych Lenin Second
3

Chiêu trò cũ rích. Tên này đần quá. Nếu tên này mà lãnh đạo Campuchia chắc cả thảy đều bị chửi quá.

Nguyễn Văn Bình
7

Dù VN đã phải hy sinh để cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, nhưng Campuchia cứ dẫn là Campuchia, nên tôi đề nghị Chính phủ VN chỉ nên quan hệ với Campuchia ở mức đôi bên cùng có lợi, chứ không nên có bất cứ ưu tiên nào khác, nếu có thì đó chỉ là ảo tưởng.

Khánh
5

Chắc muốn giống Ponpot khme đỏ đó mà,mới được về nước là kiếm chuyện

hai ha
3

con chó bị xích trong cũi thì thường hay sủa nhiều , thằng này cũng vậy.

Viet
6

phái người qua Camphuchia xử lý tay này đi nhỉ.

Cambodia
9

Tên này là kẻ thù độc ác với dân tộc 2 quốc gia, phải trừng trị ngay kẻo muộn?

Xem thêm bình luận
Tin khác