Tổng giám đốc IAEA bắt đầu đàm phán với các VIP của Iran

Quốc tế

Ngọc Huyền (Nguồn Reuters)

(GDVN) - Hôm nay, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bắt đầu đàm phán hạt nhân với các quan chức cấp cao Iran.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano hôm nay đã bắt đầu có các cuộc đàm phán hạt nhân quan trọng với phía Iran.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano trả lời phỏng vấn của báo chí trước chuyến đi đến Tehran tại sân bay quốc tế ở Vienna ngày 20/5.

Ông đã bắt đầu đàm phán với các quan chức cấp cao Iran hôm thứ Hai (21/5) trong chuyến thăm một ngày đến Tehran mà các nhà ngoại giao cho rằng có thể dẫn đến một thỏa thuận cho phép các thanh tra vào các cơ sở hạt nhân của Iran - Báo chí Iran đưa tin.

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn rằng ông Amano tới Tehran để hội đàm hạt nhân và sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao Iran về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hãng tin ISNA cho biết, vài giờ sau khi đến quốc gia Hồi giáo, ông Amano đã gặp người đứng đầu tổ chức năng lượng hạt nhân của Iran, Fereydoun Abbasi-Davani. Hiện chưa có thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận của họ.

Cùng ngày, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cũng có kế hoạch gặp trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran - Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao nước này, Saeed Jalili và Bộ trưởng ngoại giao nước này, Ali Akbar Salehi.

Trước đó, hôm thứ bảy, Salehi đã gọi chuyến thăm của Amano là "một hành động thiện chí" mà ông hy vọng sẽ dẫn đến một "cách thức mới" để hợp tác với cơ quan Liên Hợp Quốc.

Các nhà ngoại giao nói rằng Amano sẽ không đến Tehran trừ khi ông tin rằng một thỏa thuận khung về việc tăng cường thanh tra có thể được đưa ra.

Chuyến thăm này diễn ra hai ngày trước khi các cuộc đàm phán rộng hơn giữa các cường quốc thế giới và Iran để giải quyết sự khác biệt trong quan điểm về chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ đang ẩn giấu ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân của Tehran. Đáp lại, Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Ngọc Huyền (Nguồn Reuters)
Từ khóa :
Iran , Tehran , Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , hạt nhân , đàm phán , quan chức cấp cao , nhà ngoại giao , năng lượng hạt nhân
Tổng giám đốc IAEA bắt đầu đàm phán với các VIP của Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác