"Tổng thống Indonesia đã sai khi đánh đắm tàu cá láng giềng ở Biển Đông"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Việt Nam và Thái Lan đã không trả đũa những hành vi thái quá của các nhà chức trách Indonesia, nhưng Jakarta nên biết rằng những hành vi phá hoại như vậy...

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Tờ Bangkok Post ngày 5/1 bình luận, Biển Đông vốn đã là một khu vực căng thẳng nhất trên thế giới và càng trở nên nguy hiểm hơn trong vài tháng trước. Vấn đề ở Biển Đông lâu nay thường xoay quanh sự hung hãn của Trung Quốc khăng khăng rằng họ có chủ quyền (vô lý, phi pháp) với gần như toàn bộ vùng biển này.

Bắc Kinh đã liên tục từ chối các biện pháp hòa bình với các quốc gia ven Biển Đông có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp. Việt Nam và Philippines gần đây đã có những bước đi mạnh mẽ để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Nhưng giờ đây vì một số lý do khác nhau, Indonesia đã leo thang căng thẳng không cần thiết.

Trích dẫn một đạo luật được Quốc hội Indonesia thông qua năm 2009, Bộ trưởng An ninh nội địa nước này Tedjo Edhy Purdijatno trong tháng cuối cùng của năm 2014 đã ra lệnh đánh đắm 3 tàu cá Việt Nam. 2 tuần sau đó họ tiếp tục cho nổ tụng 2 tàu cá Papua New Guinea và cuối tháng 12 tiếp tục cho nổ tung 2 trong số 5 tàu cá Thái Lan bị Indoensia bắt giữ vì đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

Đáng chú ý hơn nữa, mỗi lần Jakarta đánh chìm tàu cá láng giềng đều trống rong cờ mở, mời báo chí chụp ảnh đưa tin. Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng, đánh đắm các tàu cá nước ngoài là để "dạy cho họ một bài học để họ từ bỏ ý định đánh bắt trộm trong vùng biển Indoesia". Ông nói đánh chìm tàu cá nước ngoài là liệu pháp sốc, đồng thời tuyên bố với giới truyền thông là mỗi năm Indonesia mất 20 tỉ USD do nạn đánh bắt trộm của các tàu cá nước ngoài.

Con số Tổng thống Indonesia đưa ra hầu như không đáng tin cậy và nó chỉ làm giảm đi uy tín của ông Widodo. Ngư dân nước ngoài bao gồm cả người  Thái chắc chắn không có quyền xâm phạm lãnh thổ Indonesia, nhưng Jakarta hầu như không phải mất mát hay thua thiệt nhiều nhất, vì tàu cá nước ngoài chỉ đánh bắt những chỗ ngư dân Indonesia không để ý tới.

Indonesia đánh chìm tàu cá nước ngoài họ cho là đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển của họ.

Giống như các hoạt động vi phạm bản quyền khác, con số này  không có thật. Việc Tổng thống Indonesia tuyên bố rằng có khoảng 5,4 ngàn tàu cá đánh bắt trái phép trong vùng biển nước ông mỗi ngày đơn giản là vì Indonesia không có đủ năng lực thực thi pháp luật của họ trên vùng biển rộng lớn. Điều này cũng không có gì ngạc nhiên đối với một quốc gia quần đảo với 18307 hòn đảo lớn nhỏ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Indonesia nên áp dụng các hình phạt nặng nề tàn nhẫn như vậy với các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này. Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã không trả đũa những hành vi thái quá của các nhà chức trách Indonesia, nhưng Jakarta nên biết rằng những hành vi phá hoại như vậy không được hoan nghênh, không đúng phép ngoại giao, không thân thiện với láng giềng ASEAN. Jakarta đã tước cơ hội kiếm kế sinh nhai của ít nhất 3 tàu cá Việt Nam và 2 tàu cá Thái Lan.

Việt Nam và Thái Lan cũng hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp tương tự với ngư dân Indoesia, nhưng hai nước không làm như vậy. Jakarta có trách nhiệm để bảo vệ sự thống nhất và hội nhập của khu khu vực ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế. Việc Tổng thống Joko Widodo sử dụng các biện pháp bạo lực, phá hoại thực sự gây hại cho sự thống nhất đó.

Tuyên bố của ông Widodo về việc đánh chím tàu cá nước ngoài "hoàn toàn là vấn đề hình sự, không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng" là hoàn toàn sai, Bangkok Post bình luận. Bắt giữ và đánh chìm tàu cá láng giềng là một hành động không thân thiện, Indonesia cần phải dừng lại và thảo luận vấn đề này qua đường ngoại giao, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ các biện pháp trả đũa, tờ báo Thái Lan lưu ý.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thống indonesia , joko widodo , đánh chìm tàu cá , đánh bắt trái phép , biển đông
"Tổng thống Indonesia đã sai khi đánh đắm tàu cá láng giềng ở Biển Đông"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lê Hải
6

Thế mới thấy tự lập tự cường, tìm con đường để quốc gia giàu mạnh gìn giữ cho được độc lập chủ quyền mới là điều quan trọng nhất. Chúng ta mong muốn tình hữu nghị với các quốc gia láng giềng, mong một Asean đoàn kết đồng tâm nhất trí nhưng có vẻ còn xa đây

Hatbuihong
7

Ngay cả tàu chiến xâm nhập hải phận cũng được cảnh báo trước. Còn đối với tàu nhỏ, thuyền đánh bắt cá thì cảnh báo cho ngư dân biết và bắt họ rời khỏi hải phận là được.

Chân Tình
18

Tầm nhìn hạn chế,. vìlợi ích nhóm.

Việt Dân
16

Ngư Dân của bất kỳ nước nào cũng chỉ vì bát cơm ,manh áo mà họ phải ra khơi để đánh cá ,giữa biển khơi bao la ,các thiết bị định vị tối tân của các tầu lớn còn nhầm lẫn thì tầu cá ngư Dân làm sao phân biệt nổi hải phận quốc gia nào ? việc đánh cá vào hải phận nước khác phần lớn là không có khả năng phân biệt ,việc ông Widodo cho nổ tung và đánh đắm tầu cá của thường dân [ dù là bất kể quốc gia nào ]là 1 hành vi tàn ác , vô nhân đạo .họ có thể bắt phạt tiền ,hoặc tịch thu tầu và bán thanh lý .

tran quang
30

Ông tổng thống Indonesia Windodo là dạng bất tài mới có chính sách đánh chìm tàu cá nước khác chứ ở trên thế giới có nước nào hành động kiểu quái thai như ông này đâu?

Xuân Phương
9

Jakarta đang muốn là lãnh đạo Asean. nhưng cái cách mà Jakarta hành động làm mất uy tín và lòng tin của các láng nước giềng thì khó có một Asean đoàn kết, hữu nghị được. Năm 2015 là năm của Asean, mà Campuchia, Thái lan hữu nghị với TQ, indonesia hành động cực đoan xem nhẹ hàng xóm láng giềng thì khối Asean sẽ đi về đâu?

Xem thêm bình luận
Tin khác