Tổng thống Nga - Mỹ: Putin, Obama họp riêng bên lề hội nghị G20

0 thảo luận 18/06/12 09:48
(GDVN) - Hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cuộc gặp riêng để thảo luận về nhiều vấn đề bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.
Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận về việc triển khai lá chắn tên lửa ở châu Âu, triển vọng giải quyết hòa bình ở Syria và các mối quan hệ song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Los Cabos, Mexico - Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức trong hai ngày 18-19. Ông Obama và Putin sẽ có cuộc gặp trước đó. Sau các cuộc đàm phán, hai Tổng thống sẽ ban hành một tuyên bố chung để đảm bảo phát triển quan hệ ngoại giao và mở rộng quan hệ thương mại.

"Vấn đề phòng thủ tên lửa sẽ được thảo luận, Mỹ đã cảnh báo chúng tôi về việc này. Điều này là hoàn toàn bình thường" - Yury Ushakov nói.

Theo ông, "người Mỹ đang ở giữa của một chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, những quyết định quan trọng hiếm khi được đưa ra trong hoàn cảnh như vậy." Nhưng ông tin rằng "các cuộc thảo luận riêng sẽ hữu ích cho cả hai bên."

Giải quyết hoà bình trong cuộc xung đột Syria cũng sẽ được thương lượng. Vị trợ lý nhấn mạnh rằng Nga và Mỹ không có những bất đồng mạnh mẽ về vấn đề này. "Chúng tôi muốn hòa bình đến với Syria và người dân nước này có quyền lựa chọn tương lai của họ."

"Nga luôn thúc đẩy đối thoại ở Syria ...sự can thiệp mạnh mẽ từ bên ngoài là không thể chấp nhận được" - ông nói thêm.

Cuộc họp riêng giữa hai vị Tổng thống của Nga, Mỹ dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng 1,5 giờ. 

Trước đó, Nga đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng nước này đã được bán trực thăng chiến đấu cho Syria và cáo buộc Mỹ vũ trang cho phiến quân chống lại sự lãnh đạo của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 http://en.rian.ru/russia/20120617/174088176.html

Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).