Được quan tâm

Tổng thống Obama đã được phép trang bị vũ khí cho phiến quân Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - "Chúng tôi tin rằng chúng ta đang ở vị trí mà chính quyền có thể thực thi kế hoạch", Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, Mike Rogers, nói với Reuters.

Tổng thống Barack Obama đã có thể tiến hành kế hoạch trang bị vũ khí cho phiến quân Syria sau khi Quốc hội nước này nới lỏng lệnh cấm.

"Chúng tôi tin rằng chúng ta đang ở vị trí mà chính quyền có thể thực thi kế hoạch", Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, Mike Rogers, nói với Reuters.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ - Mike Rogers

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố sẽ trang bị vũ khí cho phiến quân Syria. Tuy nhiên, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa lẫn cơ quan tình báo Thượng viện đã bày tỏ lo ngại rằng vũ khí có thể rơi vào tay lực khủng bố như nhóm Mặt trận al-Nusra và không giúp đảo ngược được thế cờ.

Hiện nay cơ quan tình báo Thượng viện đã thay đổi quyết định và nhất trí sơ bộ rằng chính quyền có thể tiến hành kế hoạch của mình, tuy nhiên, lưu ý rằng vấn đề vẫn đang được xem xét một cách thận trọng.

Ông Rogers cũng bày tỏ quan tâm mạnh mẽ về khả năng thành công của kế hoạch này.

Trong khi đó, quân nổi dậy Syria bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ bắt đầu cung cấp vũ khí cho họ vào tháng 8 tới.

Họ hy vọng  một lượng lớn các loại vũ khí như súng và vũ khí chống tăng cơ bản sẽ tới vào tháng 8, Louay Sakka - đồng sáng lập Nhóm Hỗ trợ Syria ủng hộ Quân đội Syria Tự do chống lại chính phủ Syria cho biết.

Một ủy ban chuyên trách đang đảm nhận nhiệm vụ phân loại và lên kế hoạch trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong bí mật.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Syria , vũ khí , tình báo , kế hoạch , thượng nghị viện , nổi dậy , phiến quân , đảo ngược
Tổng thống Obama đã được phép trang bị vũ khí cho phiến quân Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác