Tổng thống Obama muốn nghe đánh giá tình hình Senkaku từ Thủ tướng Abe

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: NHK)

(GDVN) - Obama ủng hộ các nỗ lực hòa bình và tìm một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông. Tổng thống Obama mong muốn được nghe đánh giá tình hình Senkaku và quan điểm của Thủ tướng Shinzo Abe về cục diện hiện nay.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Đài NHK ngày 22/2 đưa tin, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Obama muốn được nghe cập nhật tình hình tranh chấp Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc từ Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến công du Washington của ông.

Nhật Bản đã tiến hành quốc hữu hóa nhóm đảo này từ tháng 9 năm ngoái trong khi Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này với tên gọi Điếu Ngư Đài/Điếu Ngư.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của họ trong ngày hôm nay 22/2 tại Washington.

Hôm qua 21/2, Danny Russel, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ nói rằng, quan hệ Trung - Nhật có một tác động "đáng kể" đối với Mỹ cũng như với các nước trong khu vực Đông Á.

Ông cho biết Tổng thống Obama ủng hộ các nỗ lực hòa bình và tìm một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông. Tổng thống Obama mong muốn được nghe đánh giá tình hình Senkaku và quan điểm của Thủ tướng Shinzo Abe về cục diện hiện nay.


Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
Từ khóa :
hoa đông , senkaku , tranh chấp trung nhật , thủ tướng nhật bản , shinzo abe , biển đông , báo giáo dục
Tổng thống Obama muốn nghe đánh giá tình hình Senkaku từ Thủ tướng Abe
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác