Được quan tâm

Tổng thống Philippines mời Trung Quốc "cùng khai thác" ăn chia theo tỉ lệ 60-40

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Rappler cho rằng ông Rodrigo Duterte đã từ bỏ Phán quyết Trọng tài khi đưa ra tỉ lệ ăn chia 60-40 với Trung Quốc để hợp tác khai thác chung.

Rappler ngày 28/4 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất thỏa thuận tỉ lệ ăn chia 60-40 với Trung Quốc trong việc thăm dò khai thác chung dầu khí ở Biển Đông.

Ông Rodrigo Duterte đưa ra đề nghị này trong một bài diễn văn ngày 26/4 tại thành phố Davao. Rappler dẫn lời Tổng thống nước này nói rằng:

"Chính xác tôi đã nói, về vấn đề Biển Đông, hãy để nó ở đó, đấy là địa chính trị. Dù sao Trung Quốc đã cung cấp cơ hội hợp tác thăm dò và khai thác chung.

Và tôi nói, có lẽ chúng tôi cung cấp cho các bạn một thỏa thuận tốt hơn, 60-40.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters / Nikkei Asia Review.

Các bạn không thể chống lại bất cứ ai, các bạn không thể chiến đấu ở đó. Còn Chủ tịch Tập Cận Bình là một người bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn."

Đầu tháng Tư, hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc đã phát tín hiệu cho 2 quốc gia của họ để phát triển một khuôn khổ thăm dò khai thác chung trên Biển Đông.

Ông Rodrigo Duterte đồng ý thăm dò khai thác chung với Trung Quốc bất chấp Phán quyết Trọng tài 12/7/2016 khẳng định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines ở Biển Đông không có tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Rodrigo Duterte đã từ bỏ chiến thắng này để đổi lấy lợi ích kinh tế từ Trung Quốc, Rappler bình luận. Ông từng nói:

"Điều quan trọng là người dân của chúng ta thấy được lợi ích của mối quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh." [1]

Vành đai và Con đường - "sáng kiến chinh phục lân bang" bằng phụ thuộc kinh tế?

Trong một động thái khác có liên quan, khi tiếp xúc song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Sáu bên lề hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng Manila không từ bỏ Phán quyết Trọng tài 12/6/2017.

Nikkei Asia Review ngày 28/4 dẫn lời ông Rodrigo Duterte nói với Thủ tướng Việt Nam rằng: "Chúng tôi không bỏ qua, chúng tôi không đặt sang một bên chiến thắng của phiên tòa có lợi cho chúng tôi."

Đầu tháng này Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc dự Diễn đàn Bác Ngao và đã mang về cam kết 73 triệu USD viện trợ, 9 tỉ USD đầu tư từ Bắc Kinh

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên nước ngoài tuần trước tại Manila rằng, các bên yêu sách khác trong ASEAN đã bày tỏ quan tâm về vấn đề thăm dò chung giữa Manila với Bắc Kinh, mặc dù họ tôn trọng quyền tài phán của Philippines.

Những phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dường như để làm dịu những lo ngại an ninh trên Biển Đông.

Việt Nam và Philippines đã ký thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược vào cuối năm 2015. [2]

Nguồn:

[1]https://www.rappler.com/nation/201310-duterte-offers-60-40-deal-china-west-philippine-sea-joint-exploration

[2]https://asia.nikkei.com/Politics/International-Relations/Duterte-tells-Vietnam-Manila-not-throwing-out-maritime-arbitration-win

Hồng Thủy
Từ khóa :
Rodrigo Duterte , gác tranh chấp cùng khai thác , dầu khí , Biển Đông , phán quyết trọng tài
Tổng thống Philippines mời Trung Quốc "cùng khai thác" ăn chia theo tỉ lệ 60-40
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lê Lập Công
0

Phán quyết trọng tài còn đó và vẫn còn nguyên giá trị pháp lý quốc tế. Không nói gì đến chủ quyền, cùng hợp tác khai thác ăn chia nếu Phi 60/ TQ 40 chứng tỏ vùng này thuộc chủ quyền của Philippines.

Quang Trần
9

Quốc gia nào cũng có lúc gặp khó khăn về kinh tế . Vai trò của lãnh đạo một quốc gia là phải lèo lái đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế ,đem lại hòa bình thịnh vượng cho dân tộc ,đất nước mới chứng tỏ một lãnh đạo bản lĩnh ; chứ không phải bán đi một phần lãnh thổ của mình để ăn vào đó .

Lưu Văn Chuyên
6

Chủ quyền của Phi-líp-pin, họ làm gì là quyển của họ thôi. Nhưng chúng ta cần biết là 60/40 hay thấp hơn thế nữa, Trung quốc vẫn có lời lớn đó là: họ sẽ cắm được bia chủ quyền dưới đáy biển quanh nơi họ thăm dò và khai thác, đo đạc và vẽ bản đồ đáy biển để hoàn chỉnh hồ sơ Biển Đông để nhận là của mình... Những điều mà Phi-líp-pin không nhìn thấy. Trung quốc đã luôn luôn đe dọa, xua đuổi các hãng thăm dò và khai thác dầu khí của các nước khác bên ngoài với các nước trong khu vực để sẽ làm như họ đã bắt đầu đạt được với Phi-líp-pin. " Phải chui vào trong chăn mới biết chăn có rận " nhưng khi đó sẽ quá muộn để chui ra.

Xem thêm bình luận
Tin khác