Tổng thống Putin: Nước Nga mới trong một thế giới đang thay đổi

Quốc tế

Theo Tiếng nói nước Nga

 Ngày12 tháng 12, với thông điệp thường niên gửi Quốc hội Liên bang, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng thế giới sẽ phải đối mặt với cuộc chiến toàn cầu mới vì nguồn tài nguyên

Những thay đổi đang đến trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống: kinh tế, xã hội, đối nội và đối ngoại. Nhưng trước hết, có lẽ là phải thay đổi mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, không có gì đáng ngạc nhiên là ông Vladimir Putin đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Nhân dân Nga có xu hướng nghĩ rằng các quan chức lãnh đạo dân chúng. Đó là những mối quan hệ cần phải thay đổi, trước hết không phải bằng những lời đao to búa lớn, mà là thay đổi trên thực tế.

Tổng thống Nga khẳng định: “Trách nhiệm đối với đất nước không phải là khẩu hiệu và những lời kêu gọi, mà là khi người dân thấy rằng chính phủ là minh bạch, dễ tiếp cận và làm việc quên mình vì đất nước, vì thành phố, khu vực, làng quê và vì mọi người dân, có tính đến ý kiến công luận."

"Chính quyền không phải là một giai cấp bị cô lập. Chỉ trong trường hợp như vậy thì mới có được cơ sở đạo đức mạnh mẽ để sáng tạo, để khẳng định giá trị của trật tự và tự do, của đạo đức và đoàn kết toàn dân, của công lý và sự thật, tạo ra ý thức quốc gia tập trung", ông Putin cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh RIA Novosti.

Hầu hết thông điệp của Tổng thống dường như được thiết kế cho đối tượng nội bộ. Tuy nhiên, ngay cả trong phần này thông điệp rõ ràng cũng hướng tới tất cả các quốc gia hàng đầu thế giới. Và bản chất của nó là Nga sẽ xây dựng quan hệ với các nước đó từ một khởi đầu mới. Nền tảng của nhà nước Nga là dân chủ, cho nên Tổng thống Vladimir Putin không thấy một tương lai nào khác cho đất nước.

Chính trị gia Tây Ban Nha Manuel Parr chủ yếu quan tâm đến phần đầu thông điệp, trong đó Tổng thống Vladimir Putin cho biết những thách thức mà Nga và thế giới phải đối mặt: “Tổng thống Putin hoàn toàn có lý khi nói rằng thế giới đang bước vào một kỷ nguyên của những thay đổi lớn. Ở đây nói về việc gia tăng toàn cầu hóa, cũng như thay đổi các cầu thủ chính trên trường quốc tế."

"Đang hình thành các cực mới, các nước phương Đông và châu Mỹ La tinh đang đóng những vai trò nổi bật hơn, và các trung tâm thương mại và kinh tế mới xuất hiện. Thế giới đa cực đòi hỏi chính sách đối nội và đối ngoại cân nhắc - nhưng thế giới này là sự thay thế tốt hơn thế giới đơn cực mà chúng ta từng biết. Điều này có thể được thực hiện thông qua những nỗ lực của nhiều bên, bao gồm Nga, châu Âu và Trung Quốc. Điều kiện mới sẽ ngăn chặn trong tương lai không xảy ra những tình huống tương tự như tình trạng vô luật pháp tại Nam Tư.”

Chính trị gia từ Serbia, ông Gostimir Popovich cũng nhận thấy trong bài phát biểu của ông Putin thông điệp quan trọng về chính sách đối ngoại: “Tuyên bố của ông Putin là rất quan trọng đối với khu vực của chúng tôi, đây là một tín hiệu tích cực cho thấy tới đây Nga sẽ không cho phép diễn ra hành vi trái phép của những người tự coi mình là nhà lãnh đạo thế giới. Đây không chỉ nói về về Đông Nam châu Âu, mà là đề cập đến toàn thế giới. Giờ đây, có một vài điểm nóng xung đột được tạo ra bởi Mỹ và NATO ở Trung Đông và Bắc Phi. Cuộc khủng hoảng khu vực có thể xảy ra ở Nam Mỹ. Sự tăng cường hoạt động địa chính trị của Nga là cần thiết để các vấn đề được giải quyết phù hợp với các nguyên tắc dân chủ, với ý nguyện của nhân dân, chứ không phụ thuộc vào ý chí của bất kỳ ai.”

Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng, bằng nỗ lực chung, nhân dân Nga đã đảo ngược xu hướng phá hoại của thập niên 90 - khi nền kinh tế sụp đổ, và dân số mỗi năm giảm đến một triệu người. Theo Tổng thống, nếu xét theo tốc độ tăng trưởng tỷ lệ sinh đẻ, có thể thấy rằng nhân dân Nga tin vào sự ổn định này. Trong truyền thống, các dân tộc sống ở Nga "sống vì tương lai của con em." Nhưng bây giờ, theo ông Vladimir Putin, đã đến lúc không nên trì hoãn cuộc sống phồn vinh riêng và ấm no của bản thân ngày hôm nay.

Theo Tiếng nói nước Nga
Từ khóa :
Vladimir Putin , thông điệp , Nga , đối nội , đa cực , đơn cực , tổng thống Nga , đảo ngược
Tổng thống Putin: Nước Nga mới trong một thế giới đang thay đổi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác