Được quan tâm

Tổng thư ký LHQ cáo buộc Assad phạm tội ác chống lại loài người

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tại Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng đối với Assad và cho biết báo cáo của các thanh sát viên LHQ sẽ cung cấp các bằng chứng áp đảo về vụ tấn công hóa học ngày 21/8 ở ngoại ô Damascus.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ Sáu đã cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phạm tội ác chống lại loài người trong khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về việc giải giáp vũ khí hóa học của Syria đang diễn ra và đạt tới một điểm quan trọng, Channel News Asia ngày 14/9 đưa tin.

Cả ngày hôm qua các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ đã tiến hành những cuộc họp con thoi giữa các nhóm chuyên viên sau đó tham vấn và xin ý kiến chính phủ của họ, cả 2 bên đều tỏ thái độ hoan nghênh các cuộc đàm phán là "xây dựng".

Tại Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng đối với Assad và cho biết báo cáo của các thanh sát viên LHQ sẽ cung cấp các bằng chứng áp đảo về vụ tấn công hóa học ngày 21/8 ở ngoại ô Damascus.

Bashar al-Assad đã gây ra nhiều tội ác chống lại loài người, ông Ban Ki-moon cho biết, tuy nhiên ông không đề cập cụ thể về việc chính quyền Syria có đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học hay không.

Nhóm thanh sát viên của LHQ dự kiến sẽ gửi báo cáo kết quả điều tra vụ tấn công hóa học hôm 21/8 lên Tổng thư ký Ban Ki-moon vào thứ Hai tới.

Ông nhấn mạnh mình chưa có báo cáo trong tay, nhưng dự đoán: "Tôi tin rằng báo cáo sẽ cung cấp các bằng chứng áp đảo về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng".

Nhà lãnh đạo này đưa ra ước tính có 1.400 người thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Ghouta, phía Đông Damascus. Ông đưa ra những phát biểu này khi tham dự diễn đàn Phụ nữ quốc tế và trả lời câu hỏi không được phát sóng, nhưng trả lời của ông Ban Ki-moon đã xuất hiện trên kênh truyền hình của LHQ.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tổng thư ký liên hợp quốc , ban ki moon , bashar al assad , vũ khí hóa học , tội ác chống lại loài người
Tổng thư ký LHQ cáo buộc Assad phạm tội ác chống lại loài người
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác