Được quan tâm

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất theo mô hình nhà nước liên bang

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Triều Tiên thúc giục Seoul tiến hành các bước thống nhất đất nước theo kiểu một nhà nước tồn tại song song hai ý thức vệ và hệ thống xã hội.

Trong một động thái khá bất thường, Bình Nhưỡng hôm 7/7 kêu gọi Bắc và Nam Triều Tiên không nên là những nạn nhân của những thế lực bên ngoài và thúc giục Seoul tiến hành các bước thống nhất đất nước theo kiểu một nhà nước tồn tại song song hai ý thức vệ và hệ thống xã hội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ hai từ trái sang).chính thức.

Triều Tiên cũng kêu gọi Hàn Quốc “chung tay” giải quyết những bất đồng và theo đuổi các vấn đề thống nhất đất nước phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của nhân dân.

Triều Tiên kêu gọi cả hai bên cùng hướng tới tuyên bố chung ngày 15/6/2000, văn bản được ký kết tại Bình Nhưỡng giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

“Trong tuyên bố chung ngày 15/6, cả Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nhận ra rằng có những điểm chung về nhà nước liên bang do miền Bắc và miền Nam đề xuất và đồng ý thống nhất theo hướng này trong tương lai”, tuyên bố cho biết thêm.

Để bắt đầu chuẩn bị cho tiến trình này, Triều Tiên đã đề xuất tạo ra môi trường thuận lợi cho sự hòa giải và thống nhất, kết thúc các hoạt động vu khống lẫn nhau để tránh tạo thêm những sự hoài nghi và hiểu lầm cho nhau.

Bình Nhưỡng cũng đề xuất tích cực tổ chức các chương trình đoàn tụ, thăm viếng, hợp tác và đối thoại giữa hai miền Triều Tiên.

Triều Tiên nhấn mạnh rằng cả hai nước nên "chấm dứt thái độ thù địch và đối đầu liều lĩnh" để mở đường cho quá trình hòa giải và thống nhất.

Bình Nhưỡng cũng kêu gọi Seoul dừng các cuộc diễn tập chiến tranh nhắm mục tiêu vào nước này và khước sự tham gia của thế lực bên ngoài trong việc giải quyết vấn đề liên Triều./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
triều tiên , hàn quốc , thống nhất đất nước
Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất theo mô hình nhà nước liên bang
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Minh Anh
0

Tôi nghĩ, đây có thể là ý tưởng cho cuốn tiểu thuyết có tựa đề là" CHUYỆN ĐÙA THẾ KỶ".

VINCEN
1

Cá nhân tôi không tin bất cứ điều gì Bắc Triều Tiên nói, không thực lòng, họ cũng hay giở giáo lời nói, điều này được minh chứng từ trước tới nay

vanhuynh
11

Đói vả mồm thì phải kêu thôi

Lý Công Lý
11

Triều Tiên có đủ dũng cảm như Đông Đức không?Triều Tiên chủ động muốn thống nhất nhưng muốn giữ lại chế độ ,Hàn Quốc thừa thông minh để biết Triều Tiên muốn gì,Tiều Tiên nói 1 đường làm một nẻo, đây là bản chất chung ...nều khờ khạo Hàn không giàu có hơn Triều.

Văn Thật
16

Đừng đánh nhau nồi da nấu thịt chỉ vì cái ý tưởng cá nhân bệnh hoạn của bố con ông cháu tay Kim, bọn Tàu mà cuối cùng chỉ người dân là mất mát thiệt thòi. Không có gì quý hơn hòa bình, no ấm

NHUNG
6

Ung hộ cho đề xuất này, mọi khác biệt sẽ được sửa chửa dần dần theo mức độ chấp nhận được

quang nguyen
27

Đây là trò của Tàu. Tàu sang Hàn để chia rẽ sự chống đối với sự ngông cuồng bành trướng. Ủn thì dùng thuyết dân tộc chủ nghĩa để tạo làn sóng chống Nhật. Chỉ có sự ngu xuẩn mới tin những điều mà Ủn nói...Lời phát ngôn của quỷ sứ giết người.

Lai Tuấn
8

Hai miền 2 chế độ khác nhau, khả năng thôn tính nhau rất cao, vẫn ko dễ để đôi bên tin tưởng nhau. Vì vậy, vấn đề thống nhất còn lâu mới có két quả.

Xem thêm bình luận
Tin khác