Triều Tiên bị xếp hạng thấp nhất về an ninh hạt nhân

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Yonhap, Telegraph)

(GDVN) - Yonhap ngày 11/1 đưa tin cho biết, Triều Tiên được xếp ở hạng thấp nhất về mức độ an toàn của vật liệu hạt nhân.

Đánh giá trên được đưa ra bởi một nhóm chuyên gia thuộc nhóm Sáng kiến đe dọa hạt nhân (Nuclear Threat Initiative - NTI) tại Washington sau cuộc điều tra về điều kiện an ninh tại những nơi chứa nhiên liệu hạt nhân ở 176 quốc gia. Đây là một nhóm cá nhà hoạt động làm việc với mục đích hạn chế sự đe dọa của khủng bố và tai nạn hạt nhân.

Trong cuộc khảo sát về số lượng nguyên liệu hạt nhân với khu vực chứa, nguyên liệu hạt nhân, các cam kết của chính phủ sở tại về an ninh hạt nhân, các yếu tố xã hội và tiêu chuẩn quốc tế ở 32 quốc gia sở hữu số lượng uranium hoặc plutonium cấp độ vũ khí có số lượng 1 kg trở lên, Triều Tiên được xếp ở hạng thứ 32/32.

Ngay phía trên Triều Tiên, Iran và Pakistan cũng lần lượt giành vị trí thứ 30 và 31, các vị trí thể hiện sự đánh giá ở mức thấp.

Trong khi đó, quốc gia được đánh giá có an ninh hạt nhân an toàn nhất là Úc, tiếp đó là Hungary, Séc và Thụy Sỹ. Mỹ xếp hạng 13/32.

Các vị trí xếp hạng được đưa ra dựa trên số điểm mà các quốc gia đạt được trong trong điểm 100. Theo NTI,  Iran và Ấn Độ ở dưới ngưỡng 50 điểm.

Được biết, trong một cuộc đàm phán với Washington vào năm 2008, Bình Nhưỡng đã tiết lộ bí mật rằng đã sở hữu khoảng 38,5 kg plutonium.

Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị của NTI đưa các chuyên gia tới xác minh thông tin thu thập được.


Nguyễn Hường (theo Yonhap, Telegraph)
Từ khóa :
hạt nhân , Triều Tiên , an ninh , Bình Nhưỡng , Iran , Hungary , Thụy Sĩ , Uranium
Triều Tiên bị xếp hạng thấp nhất về an ninh hạt nhân
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác