Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tấn công làm tê liệt mạng máy tính

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)

(GDVN) - Theo Yonhap, KCNA ngày 15/3 đã lên tiếng cáo buộc Hàn Quốc đứng sau vụ tấn công sâu rộng và kéo dài nhằm vào các máy chủ của nước này như một hành động trả đũa lập trường cứng rắn của Bình Nhưỡng chống lại kẻ thù.


Triều Tiên đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng quy mô lớn kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ sáng hôm13/3 - tờ Chosun dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc ngày 15/3 cho biết.

Rodong Sinmun, thông tấn trung ương KCNA và trang Naenara đều bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng kéo dài 2 ngày.

Theo các nguồn tin, dường như tất cả hệ thống internet của Bình Nhưỡng đã ngừng hoạt động cho đến cuối ngày 14/3. Cuộc tấn công gây ảnh hưởng tới cả các phương tiện truyền thông chính thống của Triều Tiên như Rodong Sinmun, thông tấn trung ương KCNA và trang Naenara. 

Theo Yonhap, KCNA ngày 15/3 đã lên tiếng cáo buộc Hàn Quốc đứng sau vụ tấn công sâu rộng và kéo dài nhằm vào các máy chủ của nước này như một hành động trả đũa lập trường cứng rắn của Bình Nhưỡng.

Một thành viên chính phủ Seoul đã phủ nhận cáo buộc trên với tờ Chosun bằng cách khẳng định Hàn Quốc không liên quan tới vụ việc và cho biết thêm rằng nước này cũng đang nỗ lực tìm hiểu người đứng sau vụ tấn công mạng của Triều Tiên. Ông cũng cho rằng cuộc tấn công kéo dài 2 ngày đó có thể được thực hiện bởi một hacker cá nhân.

Tuy nhiên, chuyên viên Ryu Dong-ryeol tại Viện Khoa học Cảnh sát Hàn Quốc nhận định: "Không thể tưởng tượng được rằng các mạng Internet của Triều Tiên đã bị hacker tấn công trong một thời gian dài. Không loại trừ khả năng rằng chính quốc gia này đã thực hiện điều đó như một cách để thoát ra khỏi bế tắc quốc tế hiện tại".

Hàn Quốc tố bị Triều Tiên tấn công hệ thống GPS

Hàn Quốc tăng cường cảnh giác ứng phó với các cuộc tấn công mạng từ Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày đại diện của Hàn Quốc đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống GPS và hệ thống mạng của Hàn Quốc kể từ thứ Sáu tuần trước, nhưng thông tin này được công bố chậm bởi chúng chưa gây ra thiệt hại hữu hình nào.

Theo Bộ trưởng Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc Maeng Hyung-kyu, các cuộc tấn công mạng lần này của Triều Tiên mãnh liệt hơn gấp 7 lần so với sự cố tương tự diễn ra hai năm trước, nhưng đã được xử lý nhanh chóng trước khi nó gây ra thiệt hại lớn. Các cuộc tấn công nhằm vào các trang web của 40 cơ quan chính phủ với tổng số 77.000 máy tính bị lây nhiễm virus từ 7 trang web độc hại phát tán chúng.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang tăng cường cảnh giác cao độ để đối phó với các cuộc tấn công mạng và gây nhiễu tín hiệu GPS từ phía Triều Tiên như đã từng xảy ra trước đó.

Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã thành lập một đội hacker chuyên nghiệp từ năm 1986.

Đại sứ An ninh Quốc tế của Hàn Quốc Nam Joo-hong nói với tờ Chosun rằng Bình Nhưỡng "đang cố gắng chứng minh khả năng ưu việt của mình trong không gian thực bằng vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh chiến tranh điện tử trong không gian mạng".

Một số giới chức Hàn Quốc lo ngại rằng các hacker Triều Tiên có thể tiến hành các cuộc tấn công gây thương vong lớn cho Hàn Quốc như hệ thống điều khiển điện hạt nhân; hệ thống điều khiển mạng lưới đường sắt tốc độ cao để kiểm soát tốc độ, hướng và tín hiệu của các con tàu; hệ thống vận tải hàng không; thị trường chứng khoán; cơ sở hạ tầng đô thị.

Một cựu thành viên nhóm chiến tranh mạng Triều Tiên đã đào thoát tới Hàn Quốc tiết lộ rằng họ đã nghiên cứu các máy chủ của các tổ chức tài chính của Hàn Quốc và có khả năng tấn công chúng.Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã có một đội hacker từ năm 1986. 
Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã có một đội hacker từ năm 1986. 

Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã có một đội hacker từ năm 1986. 

Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , hacker , tấn công , Kim Jong-un , Internet , Bình Nhưỡng , trong không gian
Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tấn công làm tê liệt mạng máy tính
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác