Triều Tiên chấp thuận đàm phán 6 bên về hạt nhân vô điều kiện

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Trưởng đặc phái viên hạt nhân Triều Tiên hôm 18.9 kêu gọi nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của nước này mà "không cần điều kiện tiên quyết", Yonhap đưa tin cho biết.


Kim Kye Gwan - Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên.


Động thái trên của Bình Nhưỡng xuất hiện vài ngày sau khi có báo cáo cho rằng nước này đã tái khởi động lò phản ứng plutonium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. 

Thông tin trên được Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức. Báo cáo đã làm dấy lên lo ngại của cả Nga lẫn Mỹ. 

Moscow đã lên tiếng cảnh báo về một thảm họa Chernobyl, trong khi Mỹ nói rằng việc khởi động lại lò phản ứng từng được phá hủy trong năm 2007 mà có thể là "một sai lầm", "một cơn ác mộng quốc gia".

Trong khi đó, Triều Tiên cho biết nhiều năm qua nước này đã muốn phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên và việc phát triển vũ khí hạt nhân chỉ là để tự vệ trước quân đội Mỹ. Mỹ và Hàn Quốc từ lâu đã yêu cầu Bình Nhưỡng cho thấy cam kết chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước các cuộc đàm phán sáu bên tiếp tục.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , hạt nhân , lò phản ứng , Bình Nhưỡng , Chernobyl , điều kiện tiên quyết , đàm phán , đặc phái viên
Triều Tiên chấp thuận đàm phán 6 bên về hạt nhân vô điều kiện
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác