Được quan tâm

Triều Tiên đã bí mật thử nghiệm động cơ tên lửa?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNN)

(GDVN) - Có sự xuất hiện của các thùng nhiên liệu, thảm thực vật bị đốt cháy và một đoàn tàu 7 toa đậu gần tòa nhà lắp ráp tên lửa có thể đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị và nhiên liệu cho tên lửa.


Bãi thử nghiệm tên lửa Triều Tiên với các dấu hiệu đáng ngờ để lại sau một vụ thử động cơ tên lửa.

Triều Tiên dường như đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện và hiện đại hóa khả năng của tên lửa tầm xa, CNN dẫn một phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh cho biết.

Các cuộc thử nghiệm động cơ cho tên lửa tầm xa của Triều Tiên dường như đã diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay, các nhà phân tích tại 38 North, một chương trình do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế cao cấp tại Đại học John Hopkins (Mỹ) kết luận.

"Họ đã tiến hành ít nhất một bài kiểm tra động cơ cho tên lửa tầm xa và có thể là nhiều hơn", Joel Wit, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao - người quản lý chương trình và nghiên cứu những hình ảnh nói. 

Trong vài tuần liên tục, những hình ảnh cho thấy có sự xuất hiện của các thùng nhiên liệu, thảm thực vật bị đốt cháy và một đoàn tàu 7 toa đậu gần tòa nhà lắp ráp tên lửa có thể đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị và nhiên liệu cho tên lửa.

Khu vực thử nghiệm mới dường như là cùng một địa điểm, nơi một tên lửa tầm xa được phóng thành công trong tháng 12/2012 và một vụ thử thất bại trong tháng 4/2012.

Mặc dù không có khả năng Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa tầm xa nhưng cộng động quốc tế vẫn tỏ ra hoài nghi rằng nước này đang bí mật phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng chạm tới mục tiêu ở khoảng cách lớn. 

Ông Wit cho biết các hoạt động mới nhất có thể có nghĩa là Triều Tiên đã có đủ dữ liệu và kinh nghiệm từ các vụ phóng trước và đủ khả năng để tập trung vào các khía cạnh khác của chương trình thay vì tập trung vào một vụ phóng thử.  

Ông cho biết, đây không phải là một cuộc thử nghiệm đầy đủ mà chỉ là một phần của quá trình đó.


Nguyễn Hường (nguồn CNN)
Từ khóa :
tên lửa tầm xa , Triều Tiên , động cơ , nhiên liệu , tên lửa đạn đạo , blog , Bộ Ngoại Giao , đốt cháy
Triều Tiên đã bí mật thử nghiệm động cơ tên lửa?
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác