Triều Tiên dọa sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân đối phó với Mỹ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Bình Nhưỡng sẽ "tăng cường răn đe hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục các chính sách thù địch của mình". 

Theo Reuters, ngày 22/5, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân sau khi Washington cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt  với các lệnh trừng phạt nếu không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Đại diện Hàn Quốc (giữa), Nhật Bản (trái) và Mỹ tại các cuộc đàm phán ba chiều về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao ở thủ đô Seoul ngày 21/5/2012.

Tuần trước, trong hội nghị G8 diễn ra tại Mỹ, các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng cần phải tuân thủ các quy định quốc tế về vấn đề hạt nhân và sẽ phải đối mặt với sự cô lập sâu sắc hơn nữa nếu tiếp tục "các hành động khiêu khích".

Tuy nhiên, ngày 22/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Bình Nhưỡng sẽ "tăng cường răn đe hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục các chính sách thù địch của mình" và lập kế hoạch "gây áp lực" để đối phó với Washington.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 22/5 cũng đưa tin cho biết, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chính thức lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng quốc gia này đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân cùng với chương trình phát triển vệ tinh hòa bình của mình.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng chỉ có kế hoạch phát triển công nghệ vệ tinh để sử dụng cho mục đích hòa bình chứ không có ý định tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc bất kỳ hoạt động quân sự nào khác.

Các cáo buộc cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm hạt nhân mà Mỹ và các cường quốc khác đưa ra chỉ là bằng chứng cho thấy sự tiếp tục các chính sách thù địch của họ đối với CHDCND Triều Tiên - người phát ngôn cho biết thêm.

Mỹ và các đồng minh tin rằng Triều Tiên đang bí mật tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 3 sau khi vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo thất bại.
 

 


Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
hạt nhân , Triều Tiên , Bình Nhưỡng , vệ tinh , thù địch , lời phát ngôn , Bộ Ngoại Giao , đối mặt
Triều Tiên dọa sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân đối phó với Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác