Được quan tâm

Triều Tiên hoãn xây dựng bệ phóng tên lửa tầm xa

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)

(GDVN) - Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cảnh những con đường xây dựng dở dang, cỏ mọc um tùm trên nền một tòa nhà mới bắt đầu dựng có thể là một tin tốt đối với Mỹ

Tiến trình đại tu trên bãi phóng tên lửa để phục vụ hoạt động phóng những tên lửa lớn hơn, tầm xa hơn của Bình Nhưỡng đang chậm hoặc dừng lại, các chuyên gia tại 38 North thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế nâng cao Mỹ-Hàn của Đại học Johns Hopkins cho biết.

Công cuộc đại tu bãi phóng Tonghae được bắt đầu 8 tháng trước đang có dấu hiệu chậm hoặc ngừng lại.

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cảnh những con đường xây dựng dở dang, cỏ mọc um tùm trên nền một tòa nhà mới bắt đầu dựng có thể là một tin tốt đối với Mỹ và những quốc gia xem chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa.

Hiện chưa rõ lý do đằng sau việc Bình Nhưỡng ngừng hoạt động xây dựng trên bãi phóng Tonghae, nằm ở phía đông bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia đều tin rằng điều đó có nghĩa với việc Triều Tiên có thể đã quyết định chậm lại hoặc ngừng chế tạo tên lửa.

Động thái này được xem là một bước tiến quan trọng và đang được Mỹ và các đồng minh theo dõi chặt chẽ vì lo ngại đó có thể chỉ là một vỏ bọc che đậy cho hoạt động tập trung chế tạo tên lửa có thể tấn công nước Mỹ của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên hiện vẫn ở mức cao bất chấp những nỗ lực ngoại giao gần đây nhằm giảm bớt sự thù địch. 

Tuy nhiên, nếu Triều Tiên quyết định tái khởi động hoạt động xây dựng tại bệ phóng Tonghae, thì sự chậm trễ gần đây sẽ khiến kế hoạch hoàn thành nó kéo dài tới năm 2017, chậm ít nhất 1 năm so với ước tính trước đó, các nhà phân tích cho biết.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
Từ khóa :
Triều Tiên , tên lửa , Bình Nhưỡng , ngừng hoạt động , phía đông bắc , tầm xa , thù địch , vệ tinh
Triều Tiên hoãn xây dựng bệ phóng tên lửa tầm xa
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác