Triều Tiên kỷ niệm 1 năm ngày mất Kim Jong-il

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)

(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã tổ chức mít tinh quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il.


Theo Yonhap, ngày 16/12, Bắc Triều Tiên đã tổ chức mít tinh quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 1 năm ngày mất của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh minh họa).

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại sân vận động Bình Nhưỡng vào sáng ngày hôm nay và được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời là con thứ 3 của ông Kim Jong-il cùng hàng loạt quan chức Triều Tiên cấp cao khác đều có mặt tại buổi lễ.

Ông Kim Jong-il qua đời ngày 17/12/2011 hưởng thọ 79 tuổi sau một cơn đau tim khi đang đi trên tàu hỏa. Ông Kim qua đời sau 17 năm lãnh đạo đất nước Triều Tiên và nhường quyền lãnh đạo đất nước cho người con thứ 3, ông Kim Jong-un.

Trong lễ tưởng niệm kéo dài 70 phút, ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Bắc Triều Tiên đã có bài diễn văn ca ngợi những thành tựu Triều Tiên đã đạt được trong những năm ông Kim Jong-il làm lãnh đạo, KCNA cho hay.

Lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của ông Kim Jong-il diễn ra trong không khí hân hoan khi người dân Triều Tiên vừa ăn mừng vụ phóng thành công tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo. Bình Nhưỡng gọi đây là bằng chứng về sự tiên tiến của công nghệ vũ trụ của nước này vốn được coi là di sản của ông Kim Jong-il.
Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
Từ khóa :
Kim Jong-il , Triều Tiên , Bình Nhưỡng , CHDCND Triều Tiên , quân cách , con thứ , Quân đội Nhân dân Triều Tiên , đau tim
Triều Tiên kỷ niệm 1 năm ngày mất Kim Jong-il
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác