Trung Quốc: Kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) là lợi ích cốt lõi

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/4 cho biết việc kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Hoa Đông là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết quần đảo Senkaku mà nước này gọi là Điếu Ngư liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc, là một trong những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. 

Tuyên bố trên của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau khi Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey cho biết trong một bài phát biểu tại Tokyo rằng các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần nói với ông rằng Senkaku là một trong những lợi ích cốt lõi của họ. 

Chính phủ Trung Quốc giải thích rằng khái niệm "lợi ích cốt lõi" bao gồm quyền chủ quyền và bảo vệ lãnh thổ của quốc gia. 

Thuật ngữ này đã được sử dụng nhiều lần khi Trung Quốc nhấn mạnh rằng không loại trừ việc sử dụng vũ lực như một tùy chọn để ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan. 

Bà Xuân Oánh nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc không thay đổi định nghĩa cũng như phạm vi của "lợi ích cốt lõi". 

Một số nguồn tin ngoại giao cho rằng Trung Quốc có thể cố gắng tăng cường tuyên bố chủ quyền của mình đối với các đảo như một "lợi ích cốt lõi" theo thời gian.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Trung Quốc , Bộ Ngoại Giao , lãnh thổ , sử dụng vũ lực , tham mưu trưởng , quần đảo , Đài Loan , liên quân
Trung Quốc: Kiểm soát nhóm đảo Điếu Ngư (Senkaku) là lợi ích cốt lõi
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác