Trung Quốc: Mỹ đang thể hiện "tinh thần Chiến tranh Lạnh"

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: Reuters)

(GDVN) - Trung Quốc tuyên bố rằng Mỹ đang thể hiện “tinh thần Chiến tranh Lạnh” với e ngại rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei gây ra nguy cơ mất an ninh quốc gia vì có quan hệ với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Reuters ngày 10/11 đưa tin, hôm thứ Bảy Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Mỹ đang thể hiện “tinh thần Chiến tranh Lạnh” với e ngại rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei gây ra nguy cơ mất an ninh quốc gia vì có quan hệ với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh

Hồi tháng trước Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị do 2 công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất để phục vụ cho hoạt động gián điệp.

Báo cáo này cho rằng sự hiện diện của một tổ chức đảng Cộng sản Trung Quốc trong cơ cấu quản lý của các công ty này là một phần nguyên nhân gây ra quan ngại trên.

Sự hiện diện này đã khiến cho cơ quan cố vấn của Quốc hội Mỹ hồi tuần này lên tiếng rằng việc Trung Quốc đầu tư vào Mỹ đã tạo ra một “con ngựa thành Trojan tiềm tàng”.

Trả lời các phóng viên bên lề đại hội 18, Bộ trưởng Thương mại Trần Đức Minh cho hay: “Các bạn có thể tưởng tượng được sẽ như thế nào nếu Trung Quốc bắt đầu hỏi các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc về quan hệ của họ với đảng Dân chủ hay Cộng hòa không? Tình hình lúc đó sẽ rất phức tạp.”

“Nếu các ông coi chúng tôi là con ngựa thành Trojan thì chúng tôi nên coi các ông như thế nào? Theo logic này, nếu nhìn lại, người Mỹ sẽ thấy rằng cách nghĩ đó của họ sẽ không mang lại lợi ích gì.”

Huawei bị phía Mỹ coi là một "con ngựa thành Trojan".

Tất cả các công ty nhà nước và nhiều công ty tư nhân Trung Quốc đều có bí thư đảng ủy trong cơ cấu quản lý của mình. Phần lớn các thành viên quản lý cao cấp đều là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên cả Huawei và ZTE đều không phải là các công ty nhà nước. Các nghi vấn về Huawei một phần xuất phát từ người sáng lập của nó là ông Nhiệm Chính Phi, một cựu sĩ quan Quân Giải phóng Trung Quốc. Huawei đã phủ nhận mọi liên hệ với quân đội Trung Quốc và nói rằng họ chỉ là một đơn vị kinh doanh đơn thuần.

Tháng trước Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố các nghi vấn của phí Mỹ là vô căn cứ. Người phát ngôn Bộ Thương mại nói rằng: “Báo cáo này dựa trên các nghi vấn chủ quan, không có căn cứ vững chắc và dựa vào cái cớ an ninh quốc gia để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc.
Bảo Thành (Nguồn: Reuters)
Từ khóa :
Trung Quốc , Bộ trưởng Bộ Thương mại , Đảng Cộng sản Trung Quốc , chiến tranh lạnh , Mỹ , tình hình Biển Đông
Trung Quốc: Mỹ đang thể hiện "tinh thần Chiến tranh Lạnh"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác