"Trung Quốc bẫy ASEAN vào các cuộc đàm phán COC kéo dài vô tận"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các nhà phân tích không kỳ vọng những cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc có thể mang lại những tiến bộ có ý nghĩa khi Bắc Kinh không bị ngăn cản.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Tờ Wall Street Journal ngày 9/8 đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Philippines đóng băng các hành động khiêu khích gây căng thẳng trên Biển Đông. Động thái được Bắc Kinh đưa ra trong cuộc họp với các nhà ngoại giao ASEAN, tron đó nhấn mạnh ảnh hưởng của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kéo dài mà không thể chấm dứt các bất đồng về yêu sách chủ quyền, quyền hàng hải ở Biển Đông.

Trong lời chỉ trích kế hoạch 3 hành động mà Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra, Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh không thể chấp nhận đề nghị đó vì nó sẽ làm "gián đoạn" các cuộc đàm phán hiện nay và "gây tổn hại lợi ích chung" của Trung Quốc với các nước láng giềng ASEAN?!

"Trung Quốc sẵn sàng lắng nghe những đề xuất về Biển Đông từ tất cả các bên. Tuy nhiên, những đề nghị cần phải khách quan, công bằng và mang tính xây dựng chứ không phải là đóng góp vào những vân đề mới hoặc được thúc đẩy bằng các động cơ thầm kín", Vương Nghị tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã bác bỏ những lời chỉ trích của Vương Nghị và khẳng định kế hoạch 3 hành động Manila đưa ra là phù hợp với những nguyên tắc mà bản thân Bắc Kinh đã ký kết trong Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), trong đó vạch ra một khuôn khổ cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

"Họ không thể có vấn đề với các kế hoạch, nó rất tích cực, xây dựng và toàn diện. Nếu Trung Quốc không chấp nhận đề xuất này thì chính họ đã chối bỏ những thỏa thuận mà họ đã ký kết", ông Albert del Rosraio nói với Wall Street Journal.

Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố, nếu Philippines muốn theo đuổi kế hoạch 3 bước của mình, họ phải rút vụ kiện đường lưỡi bò khỏi tòa án trọng tài quốc tế, ông Nghị cho rằng "hành vi của Philippines đã mâu thuẫn với các đề xuất của mình?!

Tàu Hải cảnh Trung Quốc vẫn đang rình rập trên Biển Đông.

Vương Nghị khẳng định "sở thích" lâu nay của Trung Quốc là giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán song phương giữa các bên tranh chấp và "hy vọng" sẽ đạt được sự đồng thuận với ASEAN trong năm nay để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán COC".

Các nhà phân tích không kỳ vọng những cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc có thể mang lại những tiến bộ có ý nghĩa khi Bắc Kinh không bị ngăn cản trong chiến lược ngoại giao rộng lớn của họ đối với Biển Đông. Trung Quốc luôn tìm cách áp đặt mệnh lệnh, tiến độ cũng như nội dung các cuộc đàm phán cho phù hợp với lợi ích của mình và ngăn chặn các bên thứ 3 như Mỹ ảnh hưởng đến quá trình này.

Giáo sư Carl Thayer từ học viện Quốc phòng Úc bình luận, kế hoạch của Trung Quốc là giăng bẫy ngoại giao ASEAN vào các cuộc đàm phán vô tận. Philippines đã để lộ ý đồ của mình khi thông báo trước về kế hoạch 3 hành động trước cuộc họp và Trung Quốc đã có sự chuẩn bị.

Cũng trong cuộc họp báo tại Naypyidaw ngày hôm qua, ông Vương Nghị bác bỏ thẳng thừng kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về những nỗ lực quản lý căng thẳng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Vương Nghị tyên bố: "Một số người nào đó đã phóng đại hoặc thậm chí tạo ra cái gọi là căng thẳng ở Biển Đông. Chúng tôi không đồng ý với một thực tế như vậy, và chúng tôi kêu gọi cảnh giác với các động cơ phía sau của họ. Bất kỳ đề nghị nào như vậy sẽ chỉ làm gián đoạn các cuộc thảo luận về COC"?!

Hồng Thủy
Từ khóa :
vương nghị , ngoại trưởng trung quốc , asean , biển đông , đóng băng , hành động khiêu khích , chủ quyền lãnh thổ
"Trung Quốc bẫy ASEAN vào các cuộc đàm phán COC kéo dài vô tận"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Vũ Quang Hiển
4

Bản chất tư duy và hành động của Trung Quốc là một kẻ xâm lược. Bản chất đó chưa bao giờ thay đổi từ thời các hoàng đế đại Hán. Việt Nam và nhân loại phải cảnh giác.

Hà Trung
5

Chúng ta không thể thay đổi vị trí địa lý, rất tiếc là phải sống chung với láng giềng là Trung Quốc. Hãy ghi vào sách, hãy nhắn nhủ rằng: Đừng bao giờ tin Trung Quốc; 4000 năm lịch sử Việt còn đó! Sẽ chả có COC nào, có ký thì Trung Quốc cũng sẽ không tuân thủ, một khi họ có điều kiện xâm chiếm. Việt Nam cần cảnh giác 100% trên biển Đông - mãi mãi là như vậy.

nguyễn thị hồng
3

bây giờ trung quốc đang bị sức ép từ quốc tế và khu vực nên họ dịu dọng xuống thang và ru ngủ các nước a se an nhưng sau một thời gian tới họ sẽ tiếp tục các hành động xấu xa của họ chúng ta chớ tin bất cứ những điều gì trung quốc nói mà hãy nhìn lại những hành động của trung quốc trong thời gian hơn nửa thế kỉ vừa qua

Ngô Tuyên
2

Đừng mong sớm ký được COC với TQ vì TQ chỉ vờn Asean thôi!

quang tàu
2

Khó mà mới mong rằng Trung quốc sẻ ký và tuân thủ COC ! với một quốc gia ích kỉ nhưng thế thì việc tuân thủ luật pháp quốc tế là chuyện viển vong!

Quảng
3

Trung Quốc họ dùng COC ,để kéo dài thời gian thôi.Cứ mỗi năm họ tuyên bố thảo luận COC,nhưng không giới hạn thời gian.Theo tôi các nước Asean ,nên làm như Mỹ

louis
2

Phải nói các nước ASEAN vẫn còn quá ngây thơ và trong suy nghĩ luôn chủ quan nghĩ TQ sẽ phải là nước tốt đẹp, sẽ vì mọi nước khác! Bên cạnh đó các nước ASEAN vẫn chỉ có 1 niềm mơ ước về COC do phía TQ trao cho chứ không hề có bất kì 1 quyết sách, chiến lược hay tuyệt chiêu để TQ buộc phải cam kết kí COC. Tóm lại TQ luôn đi trước ASEAN 1 nước cờ, họ chủ động, tiên phát chế nhân, còn ASEAN ngồi nhìn và phản ứng 1 cách miễn cưỡng trước hành động của TQ

Trọng Nhân
15

Thật ra Trung Quốc đang choi trò vờn COC thôi! cái họ muốn là 80% Biển Đông!. nếu bây giờ không lấy được nó thì TQ cứ vờn như vậy đến khi nào TQ có từ 5 tàu sân bay trở lên, vũ khí thực sự nhiều, vị thế thực sự mạnh, việc mua chuộc nhiều nước đạt kết quả...rồi thì họ sẽ cưỡng chiếm Biển Đông. Giã tâm họ không bao giờ thay đổi. Không bao giờ. Chính vì vậy các nước có liên quan phải luôn luôn cảnh giác, tăng cường năng lực quốc phòng, ngoại giao, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền trong mọi TH.

Xem thêm bình luận
Tin khác