"Trung Quốc cấm đấu thầu tại Việt Nam, gây áp lực kinh tế"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang sử dụng thủ đoạn kinh tế. Nhưng hiệu quả của nó sẽ ra sao thì còn phải chờ.

Hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/6 đưa tin, chính phủ Trung Quốc đã cấm các doanh nghiệp nhà nước tham gia đấu thầu các hợp đồng mới tại Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước tăng cao (kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, gây hấn với lực lượng chức năng và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam - PV).

Một quan chức doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc yêu cầu giấu tên nói với Bưu điện Hoa Nam, các doanh nghiệp nhà nước đã được Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo về việc này. 3 nhà thầu Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã được thông báo.

Theo một nhân viên làm việc tại bộ phận cấp phép của Bộ Thương mại Trung Quốc, việc đình chỉ hoạt động đấu thầu là có thật và cho biết thêm, không biết lệnh cấm này sẽ kéo dài bao lâu.

Hứa Lợi Bình, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc - Đông Nam Á từ viện Chiến lược quốc tế thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây áp lực kinh tế đối với chính phủ Việt Nam.

"Bất kỳ biện pháp nào để tăng cường đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đều không phù hợp với sự căng thẳng chính trị hiện nay. Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang sử dụng thủ đoạn kinh tế. Nhưng hiệu quả của nó sẽ ra sao thì còn phải chờ", Hứa Lợi Bình cho biết.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam từ năm 2004, nhưng họ chỉ đứng thứ 11 về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2012. Có khoảng 113 doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm cả các công ty về kỹ thuật công nghệ điện lực, hóa học đang hoạt động tại Việt Nam, theo hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc.

Trương Kiệt, một chuyên gia về quan hệ đối ngoại tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, tác động lệnh cấm đấu thầu của Trung Quốc đối với Việt Nam sẽ chỉ có ảnh hưởng giới hạn. "Trung Quốc không có khả năng đe dọa sự phát triển kinh tế của Việt Nam bởi số lượng công việc phát triển của chúng tôi là quá nhỏ", Trương Kiệt cho biết.

Theo học giả này, ngay cả khi doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam trong điều kiện hiện nay cũng khó có thể giành phần thắng.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , cấm đấu thầu , việt nam , thủ đoạn kinh tế , giàn khoan 981 , căng thẳng việt trung , tình hình biển đông
"Trung Quốc cấm đấu thầu tại Việt Nam, gây áp lực kinh tế"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Ha Vy
0

Cơ hội cho việt Nam đã đến Đây là một tin tốt lành cho mọi người dân Việt Nam

thế Hùng
1

Vậy thì là tin vui nhất đây nè.

ham vui
8

Tin mừng cho dân tộc Việt Nam đây . Đề nghị cấm bán đồ cho "bọn Việt Nam " luôn nhé

Kiều lưu
2

Chất lượng các công trình trung quốc trúng thầu kém

nguyễn bích hà
3

May quá

nhat luyen
6

Tôt quá

Bạn đọc
4

Chiều nay ra quán làm vài ve ăn mừng quyết định này

DDHG25
4

Về vấn đề trung quốc đưa ra lệnh cấm trên! Thoạt đầu sẽ có chút ảnh hưởng tới phát triển kinh tế của Việt Nam. Nhưng về vấn đề tương lai dài dài về sau của sự phát triển kinh tế Việt Nam thì đây quả là một tin vui, cũng ngang ngửa với ngày kinh tế Việt Nam được giải phóng dành quyền tự chủ vậy! Nên toàn lãnh thổ nên ăn mừng! Khi các lãnh đạo Việt vượt qua được khó khăn tạm thời này, thì rất có thể nền kinh tế Việt sẽ đạt được sẹ phát triển thần kì như nhật bản hay hàn quốc đã đạt được! Có khi là thần kỳ hơn

Xem thêm bình luận
Tin khác