Được quan tâm

Trung Quốc chuẩn bị thay Đại sứ tại Philippines trước niên hạn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Trung Quốc thay Đại sứ tại Philippines khi mới chỉ được 1/3 nhiệm kỳ, nhưng thời gian bà ở Manila là lúc quan hệ Philippines với Trung Quốc căng thẳng liên tục leo thang.


Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh.

Tờ Manila Standard Today ngày 13/12 đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Philppines bà Mã Khắc Khanh sắp sửa rời nhiệm sở về nước khi chưa kết thúc nhiệm kỳ 3 năm.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết, người thay thế Mã Khắc Khanh để xử lý mối quan hệ Manila - Bắc Kinh là một người đàn ông sẽ sang nhậm chức trước cuối tháng 1/2014.

"Bà Mã Khắc Khanh sẽ vẫn ở lại Philippines cho đến trước tết âm lịch Trung Quốc", nguồn tin cho biết, tân Đại sứ sang thay sẽ được Trung Quốc điều từ châu Phi về.

Mã Khắc Khanh chính thức nhậm chức Đại sứ tại Philippines vào tháng 1/2012 thay thế Lưu Kiến Siêu, một cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao trở về nước sau một thời gian làm Đại sứ.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Trung Quốc thay Đại sứ tại Philippines khi mới chỉ được 1/3 nhiệm kỳ, nhưng thời gian bà ở Manila là lúc quan hệ Philippines với Trung Quốc căng thẳng liên tục leo thang.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough của Philippines, nhăm nhe bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, Đài Loan cũng yêu sách khu vực này) trong khi Manila đổi tên Biển Đông (tiếng Anh là South China Sea) thành biển Tây Philippines, đồng thời khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Trước khi có thông tin bà sắp rời nhiệm sở về nước, Mã Khắc Khanh đã bóng gió xa xôi về khả năng Trung Quốc áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông như những gì họ vừa làm ở Hoa Đông.Hồng Thủy
Từ khóa :
đại sứ trung quốc , mã khắc khanh , biển đông , chủ quyền , bãi cỏ mây
Trung Quốc chuẩn bị thay Đại sứ tại Philippines trước niên hạn
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác