Trung Quốc có thể buộc các lãnh đạo công khai tài chính

Quốc tế

Nguồn: Vietnam+

Các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền có thể bị bắt buộc công khai tài sản, theo một cuộc gặp giữa các trí thức với Trưởng ban Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3/12 cho biết, các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền có thể bị bắt buộc công khai tài sản, theo một cuộc gặp giữa các trí thức với Trưởng ban Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Vương Kỳ Sơn.

Theo báo Hoàn cầu, một số học giả hàng đầu đã gặp ông Vương ngày thứ Sáu để trình những đề xuất về chống tham nhũng. 

Ông Vương Kỳ Sơn, Trưởng ban Kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc

Chu Thục Trân, giáo sư tại Đại học nhân dân Bắc Kinh, kêu gọi xây dựng “một hệ thống đăng tải chi tiết các tài sản của quan chức càng sớm càng tốt”.

Những người khác cũng hối thúc chính quyền cần minh bạch hơn để chấm dứt tình trạng đặc quyền đặc lợi của các quan chức cấp cao. Bài báo không nói rõ ông Vương Kỳ Sơn đáp lại các đề xuất ra sao.

Tân Tổng bí thư Tập Cận Bình từng nhấn mạnh yêu cầu chống tham nhũng và nói vấn nạn này có thể “đe dọa đảng và đất nước.”

Trung Quốc không có luật yêu cầu các quan chức chính quyền phải công khai tài sản hay lương bổng. Cuộc họp của ban kỷ luật diễn ra không lâu sau khi năm quan chức ở tỉnh miền nam Quảng Đông bị điều tra vì vi phạm kỷ luật.

Theo báo China Daily, cựu Phó thị trưởng thành phố Thâm Quyến, Lương Đạo Hành, bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”. 

Tờ báo nói ông Lương Đạo Hành, rời chức Phó thị trưởng năm 2009, là “quan chức cấp cao thứ năm bị bắt trong những nỗ lực chống tham nhũng tại Quảng Đông trong vòng chỉ hơn một tháng”
Nguồn: Vietnam+
Từ khóa :
trung quốc , ủy ban kỷ luật trung ương , công khai tài sản
Trung Quốc có thể buộc các lãnh đạo công khai tài chính
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác