Trung Quốc đang lắp radar, thiết bị đánh chặn (trái phép) ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)

(GDVN) - "Các bước đi tiếp theo của Trung Quốc có thể sẽ là Biển Đông, nhưng điều này sẽ bị trì hoãn bởi Trung Quốc đang lắp đặt hệ thống radar và xây dựng cơ sở hạ tầng đánh chặn (bất hợp pháp)" ở Biển Đông, học giả Douglas Paal cho biết, tuy nhiên không cung cấp thông tin cụ thể.


Công sự nhà nổi Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Xu Bi nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg ngày 10/12 dẫn lời giới học giả Mỹ nhận định, Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật cờ vây để tiêu hao sức mạnh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và sẽ tạm hoãn áp đặt cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông vì đang bận lắp đặt (bất hợp pháp) radar và các thiết bị đánh chặn ở Biển Đông.

Sau động thái tuyên bố đơn phương áp đặt ADIZ Hoa Đông hồi tháng trước, rất có khả năng thủ đoạn tiếp theo Trung Quốc sử dụng sẽ càng nghiêm trọng hơn như thách thức các máy bay nước ngoài đi vào khu vực ADIZ (mà không chịu thông báo kế hoạch bay trước cho Bắc Kinh và làm theo hướng dẫn), áp đặt ADIZ tương tự ở Biển Đông và sử dụng quân đội khống chế (bất hợp pháp) các hòn đảo mà láng giềng tuyên bố chủ quyền (Hoa Đông, Biển Đông).

"Những hành động như vậy nếu chúng xảy ra sẽ gây ra những lo lắng lớn hơn trong khu vực và thúc đẩy Mỹ tăng cường các hoạt động quân sự của mình cũng như sự hiện diện về ngoại giao, kinh tế", Bonnie Glaser, một cố vấn cấp cao về châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế từ Washington cho biết, "nguy cơ cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc sẽ lớn hơn".

Sau một năm lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã tăng cường củng cố vị thế quốc gia của Trung Quốc và chống lại Mỹ tăng cường triển khai quân đội đến châu Á, mặc dù ADIZ Hoa Đông mà Trung Quốc áp đặt không dẫn đến đối đầu trực tiếp nhưng nó đã thay đổi tương quan lực lượng truyền thống trên mặt đất, Douglas Paal, Giám đốc chương trình châu Á tại quỹ Carnegie cho Hòa bình quốc tế tại Washington nhận xét.

Học giả Douglas Paal.

Trung Quốc đang chơi trò cờ vây, trong đó từ từ mở rộng ảnh hưởng thông qua các thủ đoạn không đạt đến ngưỡng bạo lực và không để (đối phương) xảy ra phản ứng", Douglas Paal nói.

"Các bước đi tiếp theo của Trung Quốc có thể sẽ là Biển Đông, nhưng điều này sẽ bị trì hoãn bởi Trung Quốc đang lắp đặt hệ thống radar và xây dựng cơ sở hạ tầng đánh chặn (bất hợp pháp)" ở Biển Đông, học giả Douglas Paal cho biết, tuy nhiên không cung cấp thông tin cụ thể.

Từ Trung Quốc, học giả từ Trung tâm Nghiên cứu biển nói với thời báo hoàn cầu, áp đặt ADIZ sẽ cung cấp cho Bắc Kinh lợi thế chiến lược, buộc Mỹ và Nhật Bản không có lựa chọn nào khác ngoài đối mặt với thực tế, chấp nhận đàm phán với Bắc Kinh.

"Mọi thứ di chuyển trên bầu trời sẽ nhanh hơn nhiều trên mặt biển và có vẻ như các loại trò chơi mèo đuổi chuột đang thực sự bắt đầu chuyển từ mặt biển (lên bầu trời) từ bây giờ", Benjamin Charlton, một nhà phân tích các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương tại Oxford Analytica ở Anh cho biết, "nó sẽ làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm".
Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg)
Từ khóa :
trung quốc , radar , thiết bị đánh chặn , biển đông , trường sa , đá xu bi , khu nhận diện phòng không , adiz , hoa đông , senkaku
Trung Quốc đang lắp radar, thiết bị đánh chặn (trái phép) ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác