"Trung Quốc đánh láng giềng, Mỹ sẽ không thể cứu"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chu Thành Hổ nói rằng một khi nổ ra xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc với "láng giềng Đông Nam Á", Mỹ không chắc có thể giúp gì.

Chu Thành Hổ, một thành viên dàn "hỏa lực mồm" Trung Quốc.

Tờ China Topix ngày 3/6 đưa tin, Chu Thành Hổ, một viên tướng Trung Quốc, giáo sư đại học Quốc phòng và là thành viên tham dự Đối thoại Shangri-la vừa qua đã ví chính sách đối ngoại của Mỹ như một người đàn ông "yếu sinh lý"?!

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Phượng Hoàng có trụ sở tại Hồng Kông bình luận về Đối thoại Shangri-la, Chu Thành Hổ nói rằng một khi nổ ra xung đột trực tiếp giữa Trung Quốc với "láng giềng Đông Nam Á", Mỹ không chắc có thể giúp gì cho hàng xóm của Trung Quốc.

Thành viên dàn hỏa lực mồm Trung Quốc này cho rằng ảnh hưởng và sức mạnh của Mỹ đã thực sự suy giảm và cần các đồng minh châu Á kiềm chế sự phát triển dường như không ngừng của Trung Quốc.

"Nhưng cho dù Mỹ sẽ tham gia hoặc sử dụng can thiệp quân sự một khi có tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc và các nước láng giềng, thì đó lại là chuyện khác", Chu Thành Hổ bình luận. Theo ông Hổ, tất cả điều này phụ thuộc vào cách Mỹ sẽ thể hiện sức mạnh của mình để giám sát cộng đồng quốc tế, trong khi trích dẫn cuộc khủng hoảng Ukraine làm ví dụ.

"Chúng ta có thể thấy ED trong trường hợp khủng hoảng Ukraine (viết tắt của "extended deployment", nghĩa là triển khai mở rộng theo cách nói nhà binh) đã biến thành một vấn đề ED của đàn ông (erectile dysfunction - yếu sinh lý)", Chu Thành Hổ ví von thô thiển.

Chu Thành Hổ là một trong số 11 quan chức quân sự đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore đã phản ứng tiêu cực với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ông Hagel đã lên án Bắc Kinh gây bất ổn, khiêu khích và hiếu chiến trên Biển Đông.

Không những vậy, Chu Thành Hổ còn là nhân vật thường xuyên gây tranh cãi ở bất cứ nơi nào ông ta tới. Năm 2005, viên tướng diều hâu này nói rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân không cần phải nghĩ để "giải phóng Đài Loan".

Theo dõi các phát ngôn ngông cuồng, trịch thượng của dàn HỎA LỰC MỒM Trung Quốc TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , đánh láng giềng , mỹ , không thể giúp , chu thành hổ , hỏa lực mồm , biển đông
"Trung Quốc đánh láng giềng, Mỹ sẽ không thể cứu"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : "HỎA LỰC MỒM" TRUNG QUỐC
Bình luận
Ngô văn
1

Mỹ không tốt với VN lắm đâu, chỉ là thùng rỗng kêu to, tàu Mỹ đụng tàu TQ thì cụp đuôi mất xác, nhục nhã ghê. Nhân dân VN phải tự cường thôi ( Bác Hồ đã nói: Ta chịu chết chứ không chịu làm nô lệ), bọn bành trướng họ (tập) muốn thì cứ mời vào, (Thủ Tướng chúng tôi đã từng nói: không đổi lấy tình hữu nghị viễn vông ..)

sutoko
8

Mặc dù Mỹ và Nga đối đầu, nhưng cá nhân thì : Làm ăn kinh tế thì theo Mỹ (Vì những nước theo Mỹ thì ít nước nghèo lắm) Còn liên minh quân sự thì theo Nga (Nói ít làm nhiều, chỉ có nó là bắn chìm tàu TQ thôi, tàu Mỹ gặp tàu TQ mà thấy đụng mà phải tránh, rồi bù lu bù loa thôi, TQ nó lắm được điểm yếu của Mỹ rồi vậy nó mới mạnh mồm thôi).

Lão Nông VN
5

Nói cho đúng thì Mỹ - Trung Quốc từ lâu rồi đều thèm muốn Biển Đông, đã nhiều lần thỏa thuận ngầm với nhau rối đấy, Mỹ đã giúp ai ở châu Á đánh Trung quốc đâu mà no đòn nhiều trận rồi, nên ủng hộ mồm là tác giả của Mỹ, vì thế Chu thành Hổ nối cũng có lý. Nhưng một điều nên nhớ rằng đất nước nào cùng có lãnh thổ và biên giới trừ kẻ bán khống. Trung Quốc có Tần Thủy Hoàng quy tụ lại các vùng loạn thành một. Lịch sử thì Trung Quốc không đánh được bất cứ nước nào. Luật Pháp quốc Tế đã phận định.

minh đại
30

Hắn nói đúng, nhưng còn thiếu, phải viết thế này mới đủ câu: "TQ đánh láng giềng, Mỹ sẽ không thể cứu TQ"

Mao Trach Đông
0

câu hay nhất e nghe đấy

Quang Tàu
15

Một giáo sư quân sự của Trung quốc phát biểu như thế thì chứng tỏ Đảng Cộng sản Trung quốc cũng có không ít kẻ như thế, cá mè một lứa. Tư duy hạn hẹp, kiến thức cùn, ăn nói kém văn hóa và dốt nát!

tran thi thu hien
9

Dân Viêt Nam ta nghìn đời nay đánh luôn đánh đuổi giặc Tàu, đánh đâu thắng đó lịch sử va hiện tại mãi mãi là như vậy, qua đây đánh đi bây giờ còn có Mỹ- Nhật - Philipin cùng với bạn bè quốc tế yêu hòa bình, sức mạnh tổng hợp đại đoàn kết sẽ đánh cho giặc Tàu tơi bời hoa lá.

Ngọc Anh
5

Vậy là lòng tốt đã được thể hiện ra như vậy đấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác