Được quan tâm

Trung Quốc dùng Hải giám "khủng bố tinh thần" CSB Nhật Bản

Quốc tế

Theo TTXVN

Qua việc đưa nhiều tàu đến hoạt động trong khu vực, Bắc Kinh hy vọng là có thể xóa tan đi một thực tế là Tokyo đang quản lý thực sự các hòn đảo hoang ở Senkaku.

Tờ New York Times của Mỹ dẫn lời giới phân tích nói rằng Trung Quốc đang áp dụng chiến lược mới trong cuộc tranh chấp ở biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản thông báo các tàu Hải giám Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào vùng biển 12 km xung quanh nhóm đảo Senkaku. Trong khi đó, nhiều tàu khác của Trung Quốc gần như hiện diện thường trực ở gần khu vực này.

Với việc sử dụng lực lượng Hải giám liên tục tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh Senkaku trong suốt 2 tuần qua, dường như Bắc Kinh đang cố xóa đi một thực tế là Tokyo đang kiểm soát nhóm đảo này

Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh áp dụng một chiến lược mới, dài hạn, mang tính thách thức Nhật Bản. 

Các nhà phân tích cho rằng dường như Trung Quốc đã tìm cách làm cho Nhật Bản căng thẳng thần kinh, mệt mỏi trong các nỗ lực giải quyết tranh chấp. Qua việc đưa nhiều tàu đến hoạt động trong khu vực, Bắc Kinh hy vọng là có thể xóa tan đi một thực tế là Tokyo đang quản lý thực sự các hòn đảo hoang ở Senkaku.
 
NY Times dẫn lời chuyên gia Kunihiko Miyake thuộc Viện Canon nghiên cứu toàn cầu ở Tokyo cho biết: "Đây là bước khởi đầu của một cuộc chiến tranh hao mòn, cuộc đọ sức có thể kéo dài, Trung Quốc sẽ tránh khiêu khích Nhật Bản nhưng tìm cách làm cho Nhật Bản nản lòng trong việc cố gắng tiếp tục duy trì kiểm soát các hòn đảo."

Cũng theo giới phân tích, ít có khả năng Trung Quốc dùng vũ lực bất ngờ đánh chiếm nhóm đảo Senkaku. 

Ngược lại, theo ông Kevin Maher, cựu quan chức ngoại giao Mỹ và hiện là cố vấn chính cho công ty tư vấn NMV có trụ sở tại New York, mục đích của Trung Quốc là tìm cách bác bỏ sự khẳng định chủ quyền của Nhật Bản dựa theo luật pháp quốc tế, đồng thời tạo dựng cơ sở pháp lý cho các tuyên bố đòi hỏi của Bắc Kinh
Theo TTXVN
Từ khóa :
senkaku , dieu ngu dai , dao dieu ngu , hoa dong , bien dong , tinh hinh bien dong , tinh hinh bien dong moi nhat
Trung Quốc dùng Hải giám "khủng bố tinh thần" CSB Nhật Bản
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : KHỦNG BỐ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác