Được quan tâm

Trung Quốc ép Nhật không đưa Biển Đông ra G-7 bất thành

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Những cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành dựa vào sức mạnh quân sự là điều không thể chấp nhận.

Kyodo New ngày 20/3 đưa tin, Trung Quốc đã ép Nhật Bản không nhắc tới tranh chấp lãnh thổ và hàng hải giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng trên Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh G-7 tổ chức tại Nhật Bản tháng 5 tới với lý do nó sẽ "cản trở" nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama bác thẳng thừng yêu cầu trịch thượng của ông Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: The Japan Times.

Các nguồn tin ngoại giao nói rằng Trung Quốc gây sức ép lên Tokyo những nội dung này trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản vào cuối tháng 2. Tuy nhiên Nhật Bản đã từ chối thẳng yêu cầu phi lý này. Tokyo nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế không chấp nhận các hành vi bành trướng leo thang xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa của Trung Quốc.

Ngược lại, Thủ tướng Shinzo Abe đang rất mong muốn làm rõ tầm quan trọng của pháp luật quốc tế tại diễn đàn G-7 nhằm đảm bảo sự thống nhất của khối trong vấn đề Biển Đông tại cuộc họp cấp Ngoại trưởng G-7 ở Hiroshima tháng Tư này.

Hội nghị thượng đỉnh G-7 năm nay giữa 7 nước công nghiệp phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, chủ nhà Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ diễn ra tại tỉnh Mie vào ngày 26 và 27 tháng 5.

Trong cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo hôm 29/2, Khổng Huyễn Hựu - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc tỏ ra bất mãn trước những lên án từ Tokyo nhằm vào hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Khổng Huyễn Hựu nói rằng Nhật Bản "không liên quan đến tranh chấp nhưng lại đang hành động như một bên liên quan". Ông Hựu nói Bắc Kinh nghi ngờ về "thành ý" của Tokyo, không biết Nhật Bản có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc không.

Thứ trưởng Sugiyama trả lời rằng, những cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành dựa vào sức mạnh quân sự là điều không thể chấp nhận. Việc thiết lập các quy tắc pháp lý trên Biển Đông là nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Biển Đông tiếp tục thành đề tài nóng trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị vào Thứ Hai tuần trước.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Khổng Huyễn Hựu , Biển Đông , Trung Quốc
Trung Quốc ép Nhật không đưa Biển Đông ra G-7 bất thành
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
12

Các bạn đã thấy chưa? Nếu Trung quốc đang làm việc tốt trên Biển Đông, nay được Nhật bản đưa ra biểu dương ở G7 thì phải vui mừng và cám ơn Nhật bản chứ! Rất tiếc là họ đang làm điều ngược lại, phá hoại hoà bình và an ninh Biển Đông, nê rất sợ bị phanh phui ra ánh sáng dư luận quốc tế nên mới ngăn cản Nhật bản đưa vấn đề Biển Đông ra bàn làm việc tại G7, cũng giống như họ đã ép nhiều nước khác làm như vậy, chẳng hạn ép Phi-líp-pin ở APEC năm 2015... Đây là đặc trưng ngoại dao kiểu Trung quốc.

Tổ quốc
8

Những vấn đề nóng, cấp thiết cần phải mở miệng một cách mạnh mẽ để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng. Nói yêu nước nhưng chỉ vơ cho bản thân làm suy yếu đất nước.

Trịnh Đình Hà
32

Hoan hô Nhât Bản ! Các bạn đã thể hiện rõ trách nhiệm và tỏ ra xứng đáng với vai trò một cường quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

manh cuong
31

kiên định mục tiêu , hòa nhã , nói ít nhưng làm nhiều vì lợi ích chung , phong thái , cốt cách đáng kính trọng của cả một dân tộc ./.

Xem thêm bình luận
Tin khác