Trung Quốc lại "phát cuồng" vì Mỹ đề nghị tuần tra Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Lỗi tiếp tục giọng điệu "tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết qua đàm phán giữa các nước liên quan trực tiếp", gạt Mỹ và các quốc gia...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Tờ China Daily ngày 21/3 đưa tin, hôm Thứ Sáu Trung Quốc lại tiếp tục lên tiếng "yêu cầu Hoa Kỳ không can thiệp vào Biển Đông" sau khi một sĩ quan hàng đầu của Mỹ kêu gọi Đông Nam Á tuần tra chung trong vùng biển này. Hôm Thứ Ba, Phó Đô đốc Robert Thomas Tư lệnh Hạm đội 7 đã tuyên bố, nếu ASEAN tổ chức tuần tra chung ở Biển Đông, hạm đội 7 sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc với giọng điệu quen thuộc nói rằng Washington cần ngừng ngay việc đưa ra những nhận xét mà Bắc Kinh gọi là "vô trách nhiệm" và giữ cam kết không nghiêng về bên nào trong các bên tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Lỗi tiếp tục giọng điệu "tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết qua đàm phán giữa các nước liên quan trực tiếp", gạt Mỹ và các quốc gia có quyền lợi tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông sang một bên. Tháng 1 năm nay Robert Thomas cũng nói rằng, Mỹ sẽ chào đón Nhật Bản tuần tra hàng không mở rộng xuống Biển Đông.

Tô Hạo, một giáo sư nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương từ học viện Ngoại giao Trung Quốc cũng hùa theo Hồng Lỗi cho rằng, Washington đang chuẩn bị trực tiếp can thiệp vào Biển Đông vì "cảm giác khủng hoảng" gia tăng sau khi Trung Quốc hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng dựa trên một loạt "sáng kiến" của Bắc Kinh với một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Kim Lạn Vinh, một giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân ngụy biện, Washington dựa vào hợp tác với ASEAN để "kiềm chế Bắc Kinh" là không thực tế. Ông Vinh tin rằng các nước ASEAN sẽ không chấp nhận đề nghị của Mỹ và phát biểu của Robert Thomas chỉ đại diện cho quan điểm của một số sĩ quan quân đội Mỹ.

Trong ngày Thứ Sáu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ John Kerry, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Mỹ chính thức tháng 9 tới, China Daily lưu ý.

Hồng Thủy
Từ khóa :
hồng lỗi , trung quốc , mỹ , tuần tra chung , biển đông , robert thomas , tư lệnh , hạm đội 7 , chủ quyền lãnh thổ
Trung Quốc lại "phát cuồng" vì Mỹ đề nghị tuần tra Biển Đông
Bình luận
nguyen tuyen
7

truoc nhat TQ nen tuan thu luat phap quoc te . Do la dieu TQ phai thuc hien ngay de lam tin cho cac nuoc tren the gioi. Thu 2 khong dung thu doan ca nhan TQ de ap dung cac thu doan chen ep cuop boc...doi voi cac nuoc nho hon...thu 3 dung bung dit cac nuoc lon...vi nguoi anh hung thuc su chua ai lam vay...vi du cu the la TT PUTIN hay hoc TT PU TIN ma lam.

hieu87
9

Cái này là có tật giật mình nè. Vì làm điều xấu xa nên khi người khác nói mé đi cái là lật phản đối nói lung tung sợ người ta xí mất phần nên phân bua đó mà

Xem thêm bình luận
Tin khác