Được quan tâm

Trung Quốc lặng lẽ cài đặt tên lửa bất hợp pháp ở Trường Sa

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc lắp đặt bất hợp pháp tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B là một bước leo thang đáng kể quân sự hóa Biển Đông.

Đài CNBC ngày 2/5 (3/5 giờ Hà Nội) đưa tin, Trung Quốc đã lặng lẽ cài đặt (bất hợp pháp) tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa phòng không trên 3 đảo nhân tạo họ xây dựng (trái phép) ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Động thái này cho phép Bắc Kinh tiếp tục tăng cường quân sự hóa và khả năng kiểm soát khu vực, theo các nguồn thạo tin từ báo cáo tình báo của Hoa Kỳ.

Đánh giá của báo cáo tình báo Hoa Kỳ cho thấy, các hệ thống tên lửa này mới được cài đặt trong vòng 30 ngày qua.

Tên lửa hành trình chống hạm YJ của Trung Quốc, hình minh họa, nguồn: Twitter.

Việc lắp đặt tên lửa diễn ra sau khi cài đặt các thiết bị tác chiến điện từ gây nhiễu quân sự, có thể được sử dụng để làm gián đoạn các hệ thống truyền thông và ra đa đối phương.

Lắp đặt hệ thống tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa phòng không tại các địa điểm này là một bổ sung đáng kể vào danh mục quân sự hóa mà Bắc Kinh triển khai tại một trong những khu vực "tranh cãi nhất thế giới".

Hoa Kỳ vẫn trung lập, nhưng bày tỏ lo ngại về những tuyên bố chủ quyền chồng chéo lên quần đảo Trường Sa.

Các nguồn tin cho hay, tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa phòng không đã được Trung Quốc bố trí lên các đảo nhân tạo ở Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn.

Tên lửa hành trình là loại YJ-12B có tầm bắn 295 hải lý được sử dụng để tấn công các tàu chiến mặt nước.

Còn hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới được lắp đặt là HQ-9B với tầm bắn 160 dặm nhằm vào các mục tiêu máy bay không người lái, máy bay quân sự và tên lửa hành trình đối phương.

Những vũ khí này cũng đã xuất hiện trong các bức ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam; hiện quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Nhà nghiên cứu Gregory Poling, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với CNBC, bất cứ vũ khí nào nhìn thấy ở Phú Lâm cuối cùng cũng sẽ hiện diện trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Tân Hoa Xã ngày 3/5 đưa tin, Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu lặn để nghiên cứu vùng biển sâu ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên 2 tàu lặn biển sâu do Trung Quốc chế tạo, được sử dụng để nghiên cứu, tìm kiếm các khu vực chứa khí đốt tự nhiên và các lĩnh vực khoa học khác. [2]

Nguồn:

[1]https://www.cnbc.com/2018/05/02/china-added-missile-systems-on-spratly-islands-in-south-china-sea.html

[2]http://www.xinhuanet.com/english/2018-05/03/c_137151828.htm

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , quân sự hóa , Trường Sa , đảo nhân tạo , tên lửa hành trình , tên lửa phòng không
Trung Quốc lặng lẽ cài đặt tên lửa bất hợp pháp ở Trường Sa
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
3

Ông Tập Cận Bình đã hứa với ông Obama cách đây ba năm là không quân sự hoá Biển Đông và cũng hứa với tổng thống Phi-líp-pin tương tự. Như vậy những lời hứa kia là gì? Trung quốc đã tự biến mình từ đối tác, thành đối thủ hay đối tượng của thế giới. Rất đúng như nhận định của vị đô đốc Mỹ vừa qua: Trung quốc đã kiểm soát Biển Đông và chỉ có chiến tranh mới ngăn được điều đó.

Lão Bản
9

Miệng thì nói hòa bình nhưng tay thì rập rình tên lửa! Chúng ta phải có hành động cụ thể chứ không thể tin vào ông hàng xóm này được!

Quang Trần
6

Trung Quốc vừa thách thức ,vừa thử phản ứng của Mỹ và đồng minh cùng với cả khu vực bằng động thái " mỗi ngày lấn thêm một bước ".Một hiểm họa cho cả thế giới đang cận kề .Rất tiếc hiện nay vẫn còn một số nước trong khu vực luôn tiếp tay ,giúp sức cho Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn .Mỹ và đồng minh mỹ cùng với khu vực đều biết hiểm họa này và cũng hiểu rằng : bây giờ hoặc sẽ không bao giờ . Nhưng tại sao họ vẫn luôn chờ nhau thay vì cùng nhau .

Nguyễn Văn Pha
8

Đây có thể là một bước leo thang quân sự trắng trợn nhất ở biển Đông từ trước đến nay, nếu không ngăn chặn kịp thời họ có thể sẽ tiếp tục những hành động ngụy hiểm hơn.

Xem thêm bình luận
Tin khác