Trung Quốc mời ông Shinzo Abe dự duyệt binh "mừng chiến thắng chống Nhật"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nếu ông nhận lời tham dự hoạt động này sẽ đồng nghĩa với việc Nhật Bản chấp nhận bị khuất phục trước kẻ thù trong chiến tranh thủa trước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Counrrier International.

South China Morning Post ngày 26/3 đưa tin, Trung Quốc đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II vào tháng 9 năm nay, nhưng Tokyo đang tỏ ra thận trọng trước lời mời này.

Các nhà phân tích nói rằng, ông Shinzo Abe phải thận trọng không chỉ bởi sự bối rối đối với Nhật Bản, mà còn vì lý do nếu ông nhận lời tham dự hoạt động này sẽ đồng nghĩa với việc Nhật Bản chấp nhận bị khuất phục trước kẻ thù trong chiến tranh thủa trước.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc với các nhà lãnh đạo "tất cả các nước có liên quan" để đánh giá sự quan tâm của họ đến việc tham gia sự kiện kỷ niệm này, nhưng bà Oánh từ chối xác nhận có bao gồm Nhật Bản hay không.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua từ chối xác nhận việc ông Shinzo Abe đã nhận được lời mời của Bắc Kinh hay chưa. "Việc thể hiện một lập trường để giải quyết những thách thức chung có định hướng cho tương lai là vấn đề vô cùng quan trọng", ông nói.

"Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm của Nhật bản về các sự kiện như vậy, chúng tôi đã nói với họ theo cách đất nước chúng tôi suy nghĩ về buổi lễ chính thức này", ông Suga cho biết. Hãng thông tấn Kyodo News dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ nói, ông Shinzo Abe đã kín đáo về lời mời của Bắc Kinh tham dự duyệt binh "chiến thắng chống Nhật Bản" ngày 3/9 tới.

Tờ The Yomiuri thì cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ không tham dự vì sự khó chịu của Tokyo trước sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

"Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc cải thiện tính minh bạch trong ngân sách quân sự của họ, vì vậy Thủ tướng không thể tham dự", một nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản nói với The Yomiuri. Các nhà phân tích nói rằng lời mời của Bắc Kinh thực chất là thủ đoạn "cây gậy và củ cà rốt" để gây áp lực với Nhật Bản đối mặt với quá khứ thời chiến.

Bằng cách mời ông Shinzo Abe tham dự duyệt binh, Trung Quốc muốn chứng minh sức mạnh quân sự của họ và có thể xem đây là một cảnh báo Nhật Bản về cái Bắc Kinh gọi là "chống lặp lại sai lầm trong quá khứ".

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ ra tuyên bố mới về Chiến tranh Thế giới II trong năm nay, trong đó sẽ đưa ra lời xin lỗi chung vì những hành động xấu trong thời chiến của chính quyền nhà nước Nhật trước đó. Nhưng từ ngữ chính xác của tuyên bố này sẽ được kiểm tra một cách cẩn thận trước khi công bố.

Theo tờ The Economic Times của Ấn Độ, đầu tháng này Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ông Shinzo Abe sẽ được chào đón tham dự lễ duyệt binh "mừng chiến thắng chống Nhật Bản" nếu ông ấy "chân thành", và Nhật Bản "nên đối mặt với quá khứ thời chiến, đừng để mất lương tâm".

Tờ The Japan News ngày 25/3 nói rằng, lời mời ông Abe dự duyệt binh được Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đi cùng Lưu Kiến Siêu, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đến chào xã giao Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 18/3 đưa ra.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , mời , shinzo abe , duyệt binh , chiến tranh thế giới thứ 2 , khuất phục , kẻ thù , trung nhật
Trung Quốc mời ông Shinzo Abe dự duyệt binh "mừng chiến thắng chống Nhật"
Bình luận
snthai
14

Quốc dân đảng đánh với Nhật chỉ toàn thua, Bát lộ quân thì án binh bất động. Năm 1945 Hồng quân Liên xô đánh tan 1 triệu quân Quan Đông của Nhật ở Đông Bắc Trung Quốc sau này Liên xô giao lại vùng này cho Trung Quốc. Thế mà cũng bày vẽ kỷ niệm chiến thắng chống Nhật. Thật không biết ngượng, có đánh đâu mà thắng!

Bố của Mao chủ tịch
4

snthai,bạn nói đúng LỊCH SỬ quá !

Quang
16

Không bàn đến ý nghĩa hay tác hại của cuộc chiến tranh thế giới lần 2 .nhưng có thể khẳng định một điều rằng trong quá khứ ,hiện tại và sẽ mãi mãi trong tương lai Trung Quốc không bao giờ là đối thủ của Nhật Bản ,bởi cái đặc tính cơ bản của Trung Quốc là một anh bị thịt nhưng không có cái đầu được như người Nhật .

quang hạ
33

Lấy cảm hứng này thì tới mùng 5 tết mỗi năm mình cũng mời chủ tịch/ Tổng bí thư trung quốc sang dự lễ kỷ niệm nước ta đánh thắng quân Thanh. Bằng cách mời mấy ông đấy tham dự, ta muốn chứng minh sức mạnh quân sự của họ và có thể xem đây là một cảnh báo Trung Quốc về cái gọi là "chống lặp lại sai lầm trong quá khứ".

hoàng thi
22

Trung quốc thắng nhật bao giờ mà kỷ niệm"mừng chiến thắng chống Nhật" nhỉ? trước toàn thấy TRung quốc đánh bị thua Nhật mà! còn thế chiến NHật thua đồng minh chứ thua gì Trung quốc.

Quang Chiêu
49

Nếu tôi là ông Abe thì tôi sẽ nhận lời mời và đến chúc mừng lãnh đạo Trung quốc thoát khỏi ách thống trị của cha ông chúng tôi!

Xem thêm bình luận
Tin khác