Trung Quốc muốn "né" vấn đề Senkaku tại Hội nghị TĐ ASEAN

Quốc tế

Hồng Thủy (nguồn Japan Times)

(GDVN) - "Chúng tôi không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh này là một diễn đàn để khuấy động tranh chấp", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh cho biết

Tờ Japan Times ngày 19/11 đưa tin, nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Campuchia đã quyết định hạn chế đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc trong bản dự thảo tuyên bố của Chủ tịch hội nghị được chuẩn bị sẵn và công bố sau khi hội nghị kết thúc tại Phnom Penh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh

Một nguồn tin ngoại giao cho tờ Japan Times biết rằng các nhà ngoại giao ASEAN đã lên kế hoạch bày tỏ mối quan nghại xung quanh những tranh chấp lãnh hải trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản nhưng dường như họ lại không muốn điều này diễn ra để tránh làm "nóng thêm" những căng thẳng tranh chấp lãnh thổ như đã từng xảy ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Á - Âu diễn ra tại Lào gần đây.

Sihasak Phuangketkeow, Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết: "Chúng tôi không muốn thấy căng thẳng. Đối với chúng tôi, châu Á cần tập trung vào hợp tác kinh tế, phát triển kinh tế và thịnh vượng kinh tế. Và vì vậy chúng ta cần một môi trường ổn dịnh để thực hiện điều đó."

Ông kêu gọi Tokyo và Bắc Kinh giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh thông qua đối thoại và không để nó làm ảnh hưởng tới tình hình khu vực.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không có ý định làm căng thẳng thêm vấn đề Senkaku tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á gồm ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tại Phnom Penh.

"Chúng tôi không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh này là một diễn đàn để khuấy động tranh chấp", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, "Trung Quốc và Nhật Bản đang làm việc thông qua các kênh song phương để tham vấn lẫn nhau vấn đề này."

Thủ tướng Nhật Bản Noda đã đến Phnom Penh, Campuchia ngày hôm qua

Thủ tướng Nhật Bản Noda đến Phnom Penh ngày hôm qua để tham dự một loạt các hội nghị thượng đỉnh sẽ bị chi phối bởi các xung đột lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc với các quốc gia khác trong khu vực.

Các hội nghị thượng đỉnh của ASEAN và 5 nước đối tác có thể bị lu mờ bởi những bất đồng và làm thế nào để đảm bảo sự ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông trong bối cảnh 3 quốc gia Đông Á cũng đang vật lộn với các tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Trong một động thái có liên quan, hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản cho hay, 4 tàu Hải giám Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lượn vòng quanh khu vực Senkaku ngày thứ 30 liên tiếp bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, nước đang kiểm soát nhóm đảo này.
Hồng Thủy (nguồn Japan Times)
Từ khóa :
senkaku , hoa đông , tranh chấp biển hoa đông , tranh chấp trung nhật
Trung Quốc muốn "né" vấn đề Senkaku tại Hội nghị TĐ ASEAN
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác