Trung Quốc phân bua việc truyền hình trực tiếp vụ tử hình

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo SCMP, Daily Mail)

(GDVN) - CCTV đã lên tiếng phân bua về việc cho công chiếu chương trình tường thuật trực tiếp tử hình 4 thủ phạm vụ án sông Mê Kông.


Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã lên tiếng phân bua về việc cho công chiếu và tường thuật trực tiếp chương trình kéo dài 2 giờ vụ tử hình 4 can phạm trong vụ án sông Mê Kông hôm 1/3 sau khi vấp phải sự phản đối dữ dội.

Naw Kham (trái). Từ trên xuống dưới  bên phải là Zha Xika, Yi Lai, Hsang Kham.

Theo CCTV, cảnh quay hoàn toàn phù hợp và đài đã cắt cảnh 4 tử tù bị tiêm thuốc độc mà chỉ cho công chiếu quá trình họ bị dẫn giải từ nhà tù ở Côn Minh, Vân Nam tới nơi hành quyết.

Tân Hoa Xã cũng lên tiếng cho rằng, các quyền hợp pháp của tù nhân đều được tôn trọng đầy đủ trong quá trình họ được thi hành án.

Còn giáo sư Dư Quốc Minh thuộc khoa Truyền thông đại chúng tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh nói rằng: "Sự tàn bạo của Naw Kham trong vụ giết người thực sự khiến nhiều người dân Trung Quốc nổi giận. Không có gì lạ khi nó (tường thuật trực tiếp vụ tử hình) đã thu hút sự chú ý rất lớn từ công chúng".

Khi được CCTV phỏng vấn một ngày trước đó, cả 4 người đàn ông gồm trùm ma túy Naw Kham cùng Hsang Kham (người Thái Lan), Yi Lai, và Zha Xika (người Lào) bị kết án tử hình do liên quan tới cái chết của 13 ngư dân Trung Quốc trên sông Mê Kông năm 2011 đều nói rằng họ "muốn sống" hoặc "không muốn chết".


Luật sư nhân quyền có tiếng ở Trung Quốc Lưu Hiểu Nguyên nói rằng chương trình của CCTV "phi đạo đức và trái với tinh thần luật pháp".

Nicholas Bequelin, nhà nghiên cứu cao cấp của tổ chức Human Rights Watch, thì gọi đó là "một sự sỉ nhục đối với phẩm giá con người" và không phù hợp với nguyên tắc của luật hình sự.

Tuy nhiên, một số người sử dụng internet Trung Quốc lại tỏ ra ủng hộ chương trình hiếm có này. 


"Nó là một quyết định khó khăn nhất đối với Trung Quốc, cảnh báo chống lại bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào có thể xảy ra trên sông nước" - một người dùng Weibo viết.

Nhóm tội phạm trên bị bắt giam hồi năm ngoái trong một hoạt động phối hợp bởi cảnh sát Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan. Tháng 10/2012, họ bị kết tội cố ý giết người, buôn bán ma túy, bắt cóc và cướp.

Hai thành viên khác của nhóm này cũng bị kết tội, trong đó một người lĩnh án tử hình treo và một người 5 năm tù giam.Nguyễn Hường (theo SCMP, Daily Mail)
Từ khóa :
CCTV , Lào , Trung Quốc , Thái Lan , kết tội , phẩm giá , Tổ chức Theo dõi Nhân quyền , Tân Hoa Xã
Trung Quốc phân bua việc truyền hình trực tiếp vụ tử hình
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác