Được quan tâm

Trung Quốc phản đối hành động đóng cửa eo biển Hormuz

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AP)

(GDVN) - "Bất kỳ hành động cực đoan nào tại khu vực này sẽ đi ngược lại với nguyện vọng của mọi người trên thế giới" - Thủ tướng Trung Quốc nói.

Phát biểu trong chuyến thăm Qatar, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho eo biển Hormuz luôn được lưu thông trong bối cảnh Iran dọa đóng cửa tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chiến lược này trong thời gia qua.

Thủ tướng Trung Quốc bắt tay Thái tử UAE Mohammed bin Zayed al-Nahayan tại Abu Dhabi trong khuông khổ chuyến thăm các nước vùng Vịnh ngày 17/1/2012. Ảnh Xinhua


Hãng thông tấn AP ngày 18/1 dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm Doha (Qatar) cho biết,

việc đảm bảo an ninh của eo biển (Hormuz) là vì lợi ích của mọi quốc gia. Khoảng 1/5 nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới được vận chuyển thông qua eo biển này. >> căng thẳng Mỹ - Iran

"Bất kỳ hành động cự đoan nào tại khu vực này sẽ đi ngược lại với nguyện vọng của mọi người trên thế giới" - ông Ôn Gia Bảo nói trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm với giới chức Qatar.

Trung Quốc là một khách hàng mua dầu mỏ và khí lớn của Iran.  >> căng thẳng Mỹ - Iran

Bắc Kinh cũng đã từng lên tiếng phản đối việc Mỹ và đồng minh phương Tây tiến hành các biện pháp trừng phạt nền kinh tế Iran nhằm mục đích buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Được biết, trong chuyến thăm Qatar lần này, Chính phủ Trung Quốc và Qatar Petroleum (do chính phủ Qatar điều hành) đã cùng ký kết hợp tác phát triển một cơ sở hóa dầu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, chi tiết hợp đồng không được tiết lộ. >> căng thẳng Mỹ - Iran

Trong chuyến công du tới một số quốc gia vùng Vịnh, Thủ tướng Trung Quốc đã tới thăm Ả Rập Saudi và UAE.

Đây là chuyến thăm Ả Rập Saudi đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc trong vòng 20 năm qua. >> căng thẳng Mỹ - Iran


Nguyễn Hường (theo AP)
Từ khóa :
Qatar , eo biển , dầu mỏ , Trung Quốc , Ôn Gia Bảo , Ả Rập Xê Út , Iran , Doha , căng thẳng Mỹ , Iran.
Trung Quốc phản đối hành động đóng cửa eo biển Hormuz
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác