Được quan tâm

Trung Quốc phát hành sách trắng ngoại giao bóp méo sự thật Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Đáng chú ý, trong các nội dung của cái gọi là sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 đó có một số nội dung bóp méo sự thật về vấn đề tranh chấp Biển Đông hòng đánh lừa dư luận người dân Trung Quốc và công luận quốc tế.


Sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 là tài liệu tuyên truyền bóp méo sự thật về vấn đề Biển Đông

Tờ Văn Hối xuất bản tại Hồng Kông hôm qua 17/7 có bài phỏng vấn độc quyền Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin, hôm qua 17/7 Trung Quốc chính thức phát hành sách trắng Ngoại giao Trung Quốc năm 2013.

Đáng chú ý, trong các nội dung của cái gọi là sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 đó có một số nội dung bóp méo sự thật về vấn đề tranh chấp Biển Đông hòng đánh lừa dư luận người dân Trung Quốc và công luận quốc tế.

Theo tin từ tờ Văn Hối được các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc dẫn lại như Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo, cuốn sách trắng này đăng tải những quan điểm mới nhất của Trung Quốc về chính sách ngoại giao cũng như nhận định về tình hình quốc tế, đánh giá tình hình đối ngoại của Trung Quốc trong một năm.

Điểm nổi bật nhất của cuốn sách này được Bộ Ngoại giao Trung Quốc "tiết lộ" với tờ Văn Hối là nhằm nhấn mạnh cái gọi là Trung Quốc kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, bảo vệ cái gọi là "toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ".

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trở thành nội dung nổi bật trong sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013, vấn đề được tờ Văn Hối xem như "nhạy cảm", động chạm vào "dây thần kinh" của các bên tranh chấp.

Năm 2012 Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối liên tục từ Việt Nam và các bên liên quan, Bắc Kinh đã thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" hòng "quản lý" phi pháp gần như toàn bộ Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trụ sở cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp được Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng bất hợp pháp.

Sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 tiếp tục giọng điệu chụp mũ cho Philippines gây ra sự kiện căng thẳng trên bãi cạn Scarborough mà chính Trung Quốc mới là kẻ gây sự, cáo buộc Nhật Bản "mua đảo trái phép" ngoài Hoa Đông.

Không dừng lại ở đó, tài liệu sai trái này còn trắng trợn bóp méo sự thật khi cho rằng việc Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam hồi năm ngoái, một công việc nội bộ của Việt Nam là "xâm phạm chủ quyền Trung Quốc"?!

Tài liệu sai trái này rêu rao rằng cái gọi là ý chí, quyết tâm của Trung Quốc "bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích" tại các vùng biển tranh chấp nhận được sự ủng hộ và đồng tình của cộng đồng quốc tế, một sự bịa đặt hòng lừa gạt công luận.

Đánh giá vai trò của Mỹ trong các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông, sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 cho rằng Mỹ đóng vai trò quan trọng, nhưng Bắc Kinh lại có những "giao thiệp nghiêm khắc" với các phát biểu của Mỹ về Biển Đông và Hoa Đông.

Sách trắng Ngoại giao Trung Quốc 2013 là một bằng chứng cho thấy cuồng vọng sai trái của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng vẫn không có gì thay đổi, chính điều này sẽ là rào cản cho các biện pháp hòa bình xử lý tranh chấp và đẩy căng thẳng tranh chấp lãnh thổ đến bờ vực của nguy cơ xung đột.Hồng Thủy
Từ khóa :
sách trắng ngoại giao , trung quốc , biển đông , tranh chấp lãnh hải , philippines , luật biển
Trung Quốc phát hành sách trắng ngoại giao bóp méo sự thật Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác