Trung Quốc thả 30 khối bê tông đổ móng công sự ngoài Scarborough

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Đầu tiên là thả các khối bê tông, sau đó đóng cọc và rồi họ sẽ bỏ móng", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, "nếu không theo dõi chặt chẽ, lần sau khi quay trở lại sẽ thấy có 1 đơn vị (hải quân Trung Quốc) đồn trú" ngoài Scarborough.Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố sự hiện diện (bất hợp pháp) của các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và các khối bê tông trên các rặng san hô ở bãi cạn Scarborough là "khúc dạo đầu của quá trình xây dựng".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tố cáo Trung Quốc chuẩn bị xây dựng một cấu trúc kiên cố ngoài bãi cạn Scarborough của Philippines bị Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ cuối tháng 4 năm ngoái.

Lực lượng vũ trang Philippines đã chụp ảnh từ trên không hoạt động (bất hợp pháp) của 3 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và khoảng 30 khối bê tông trên bãi cạn Scarborough vào ngày 31/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết.

Hình ảnh khoảng 30 khối bê tông Trung Quốc mới đổ xuống bãi cạn Scarborough, bằng chứng cho thấy Bắc Kinh sẽ xây dựng công sự nhà nổi bất hợp pháp như những gì đã diễn ra tại đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam cuối những năm 1990. Ảnh do Bộ Quốc phòng Philippines công bố hôm qua 3/9.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines, ông Voltaire Gazmin đã tố cáo Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà nước này đã ký với ASEAN năm 2002.

"Đầu tiên là thả các khối bê tông, sau đó đóng cọc và rồi họ sẽ bỏ móng", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, "nếu không theo dõi chặt chẽ, lần sau khi quay trở lại sẽ thấy có 1 đơn vị (hải quân Trung Quốc) đồn trú" ngoài Scarborough.

"Điều quan trọng là Philippines phải phái người ra đó (Scarborough) để ngăn chặn hoạt động này", ông Gazmin nhấn mạnh, "nhưng chúng tôi không có khả năng để làm điều đó vào lúc này."

Khi Bưu điện Hoa Nam với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi về những thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đưa ra, Hồng Lỗi nói rằng ông không nhận được thông tin nào về chuyện này.


Hồng Thủy
Từ khóa :
scarborough , cảnh sát biển , trung quốc , biển đông , tranh chấp lãnh thổ , philippines , công sự , bỏ móng
Trung Quốc thả 30 khối bê tông đổ móng công sự ngoài Scarborough
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác