Trung Quốc theo dõi chặt việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chương trình nghị sự song phương sẽ được xem như một sự khẳng định mạnh mẽ các lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông. Trung Quốc chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: The Hindu.

The Hindu ngày 27/10 đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ ngày hôm nay, chương trình nghị sự song phương sẽ được xem như một sự khẳng định mạnh mẽ các lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông. Trung Quốc chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ chuyến công du này.

Theo The Hindu, trong chuyến thăm này của Thủ tướng Việt Nam, hợp tác quốc phòng và dầu khí sẽ đứng đầu chương trình nghị sự. Hai bên sẽ ký kết 3 văn kiện, trong đó bao gồm bản ghi nhớ về thăm dò dầu khí của tập đoàn OVL Ấn Độ trong 2 lô dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông. Hai nước cũng sẽ thảo luận về việc cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam.

Cả hai vấn đề này đều nằm trong mối quan tâm đặc biệt của Trung Nam Hải. Tuy nhiên các quan chức xác nhận rằng các lô dầu khí đang được thảo luận sẽ được ký kết trong chuyến thăm này và nó nằm hoàn toàn trong vùng biển Việt Nam và không có tranh chấp nào.

Các thỏa thuận về hợp tác kinh tế và văn hóa giữa 2 nước sẽ được ký kết sau cuộc hội đàm giữa 2 Thủ tướng vào ngày Thứ Ba. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng trước của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, Việt Nam và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận quốc phòng, theo đó New Delhi sẽ cung cấp 100 triệu USD tín dụng cho Việt Nam.

Thỏa thuận được ký kết ngay trước chuyến công du Ấn Độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến Bộ Ngoại giao nước này lên tiếng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào "trong vùng biển do Trung Quốc quản lý mà không có sự chấp thuận của Trung Quốc"?!

Theo nguồn tin riêng của The Hindu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam sẽ thảo luận về các đơn đặt hàng tàu tuần tra ngoài khơi tại các xưởng đóng tàu Ấn Độ bằng chính nguồn vốn tín dụng này.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , theo dõi chặt , thủ tướng , nguyễn tấn dũng , thăm ấn độ , biển đông
Trung Quốc theo dõi chặt việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
vũ hữu lộc
25

trung quốc biên giới lãnh thổ chủ quyền trên biển cực nam chỉ đến đảo hải nam còn quần đảo hoàng sa thuộc chủ quyền vn bị trung quốc xâm chiếm năm 1956 đến năm 1974 trung quốc tấn công cướp nốt hoàng sa năm 1988 trung quốc càng lấn tới đánh chiếm gạc ma khu vực quần đảo trường sa trung quốc hoàn toàn không có chủ quyền biển đông mà chỉ vì máu gen lòng tham họ nhảy vào tranh cướp

Xem thêm bình luận
Tin khác