Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh báo)

(GDVN) - Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay nước này đang lên phương án xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông

Tờ Tân Kinh báo xuất bản ngày 28/12 dẫn nguồn tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay nước này đang lên phương án xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông và Bắc Kinh "có đủ khả năng và điều kiện phát cảnh báo sóng thần đến các quốc gia xung quanh Biển Đông".

Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc họp báo

Từ đầu tháng 1/2012, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc đã ban hành "Quy hoạch khung hợp tác quốc tế hải dương tại Biển Đông và khu vực phụ cận 2011 - 2015", đồng thời xây dựng Trung tâm tư vấn sóng thần của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông chuyên tập hợp số liệu, phân tích và đưa ra cảnh báo sóng thần.

Khi phóng viên tờ Tân Kinh báo đặt câu hỏi, Trung Quốc có hợp tác với các bên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong hoạt động cảnh báo sóng thần hay không, một quan chức Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết cơ quan này hy vọng các bên có thể gác lại tranh chấp và cùng hợp tác.

Ngoài cảnh báo sóng thần, phía Trung Quốc cũng muốn hợp tác với các bên trong việc dự báo các cơn bão trên Biển Đông, một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất và xuất hiện thường xuyên nhất, ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trong khu vực Biển Đông, đặc biệt là Philippines, Việt Nam và Trung Quốc.

Trương Chiếm Hải, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho rằng, quy hoạch khung hợp tác này tập trung vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và không đề cập tới vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải và các quần đảo trên Biển Đông.
Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh báo)
Từ khóa :
bien dong , tinh hinh bien dong , biển đông , tình hình biển đông , cục hải dương trung quốc , cảnh báo sóng thần
Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần trên Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác