Trung Quốc xoa dịu Philippines về vấn đề Biển Đông

Quốc tế

Theo Vietnamplus

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi "nỗ lực xây dựng hòa bình" tại Biển Đông sau khi Manila mời Mỹ đưa thêm quân vào Philippines.

Đài RFI cho hay, trong khi báo chí Trung Quốc đe dọa trừng phạt những quốc gia Đông Nam Á "dựa vào Washington để làm đối trọng với Bắc Kinh" thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này lại chọn thái độ có chừng mực. 

Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc

Trong một bức điện thư gửi cho AFP đề ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "hy vọng hai bên liên can sẽ nỗ lực nhiều hơn về hướng hòa bình và ổn định trong khu vực."
 
Theo AFP, phản ứng của Chính phủ Trung Quốc trái ngược hẳn với lời lẽ hằn học của bài xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu. Tác giả cho rằng Bắc Kinh cần phải dùng "đòn bẩy kinh tế" trừng phạt Philippines cũng như bất kỳ quốc gia Đông Nam Á khác, để cho họ thấy rằng "dựa vào Mỹ để đối trọng với Trung quốc không phải là thượng sách."
 
Hôm 26/1 vừa qua, Washington và Manila đã thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác quân sự, theo đó Philippines mở cửa đón tiếp thêm binh sĩ Mỹ và tổ chức tập trận thường xuyên hơn. Chính quyền Manila không gọi đích danh Trung Quốc là mối đe dọa, song nhấn mạnh về việc chủ quyền biển đảo bị tranh chấp.
 
Trong khi đó, giới chuyên gia Philippines nhận định thẳng thừng rằng phải dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh.
 
Trong một diễn biến khác liên quan, các nhà hoạch định kế hoạch quốc phòng của Australia cùng ngày cũng thúc giục quân đội nước này tập trung sức mạnh bảo vệ miền Bắc Australia, nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên và sẵn sàng đối phó với những bất trắc tại Biển Đông - khu vực Trung Quốc đang phô trương lưc lượng.
Theo Vietnamplus
Từ khóa :
Philippines , biển Đông , Manila , Trung Quốc , Bắc Kinh , Đông Nam Á , hòa bình , bức điện
Trung Quốc xoa dịu Philippines về vấn đề Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác