Tư lệnh chỉ huy chiến dịch "Bão táp sa mạc" qua đời

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) -  Năm 1990-1991, ông chỉ huy chiến dịch "Bão táp sa mạc" trong vòng 4 ngày đánh tan toàn bộ quân đội Iraq, bắt sống hơn 60.000 tù binh, giải phóng Kuwait.


Tướng nghỉ hưu Norman Schwarzkopf, chỉ huy trực tiếp lực lượng liên minh đánh đuổi quân đội của quyền Tổng thống Iraq Saddam Hussein ra khỏi Kuwair trong chiến dịch "Bão táp sa mạc", đã qua đời ở tuổi 78.

Tướng Norman Schwarzkopf.

Tướng Schwarzkopf, hay còn được biết đến với biệt danh "Stormin' Norman" đã qua đời tại Tampa, Florida hôm 27/12. Ông đã sống tại Tampa kể từ khi nghỉ hưu và thôi đảm nhiệm chức chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Trung Đông.

Cựu Tổng thống George H. W. Bush cha, người khởi xướng chiến dịch "Bão táp sa mạc" năm 1991 khi còn đương nhiệm, là người đầu tiên thông báo về sự qua đời của tướng Schwarzkopf. 

Trong tuyên bố được đưa ra từ phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Texas, ông Bush và phu nhân Barbara đã bày tỏ "nỗi buồn trước sự ra đi của một người Mỹ yêu nước chân chính và là một trong những nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc ở thế hệ của mình".

Tướng Schwarzkopf sinh ra ở Trenton, New Jersey ngày 22 tháng 8 năm 1934. Ông đã từng chuyển đến Iran sinh sống cùng cha, một quân nhân Mỹ, từ năm 12 tuổi.

Năm 1990-1991, ông chỉ huy chiến dịch "Bão táp sa mạc" trong vòng 4 ngày đánh tan toàn bộ quân đội Iraq, bắt sống hơn 60.000 tù binh, giải phóng Kuwait. Với chiến công vùng Vịnh, ông được nhận rất nhiều huy chương của quân lực Mỹ và các nước đồng minh, gồm Anh, Pháp, Mỹ, và một số nước Trung Đông. Sau chiến thắng, ông từ chối không nhận chức vụ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ và về hưu cùng năm.

Tướng Schwarzkopf từng theo học tại Tehran, Geneva và  Frankfurt trước khi trở về Mỹ theo học tại trường võ bị West Point. Ông có 3 người con với phu nhân tên là Brenda.
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
tướng , bộ tư lệnh , Frankfurt , New Jersey , tổng thống Iraq , Florida , chiến dịch , cựu chiến binh
Tư lệnh chỉ huy chiến dịch "Bão táp sa mạc" qua đời
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác