Được quan tâm

Tuần báo Bắc Kinh: Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trương Kiệt cho rằng: "Trung Quốc không có khả năng đe dọa sự phát triển kinh tế của Việt Nam".

Hình minh họa.

Tờ Tuần báo Bắc Kinh ngày 9/6 đăng bài xuyên tạc, vu cáo Việt Nam trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam với giọng điều trơ trẽn và hăm dọa.

Tuần báo Bắc Kinh đổi trắng thay đên khi nói rằng Việt Nam "xâm phạm chủ quyền" của cái gọi là "quần đảo Tây Sa và các vùng nước xung quanh". Cũng giống như luận điệu ngụy biện và xuyên tạc thường thấy của truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cố tình biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển tranh chấp khi tìm mọi cách kéo 2 vị trí hạ đặt trái phép giàn khoan vào cái gọi là "vùng đặc quyền kinh tế" của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ từ ngày xâm lược nó năm 1974.

Biển Đông có được hòa bình trong nhiều thập kỷ, theo Tuần báo Bắc Kinh là nhờ "nỗ lực tập thể của Trung Quốc và các nước khác có bờ biển tiếp giáp biển Nam Trung Hoa", nhưng lại cố lấp liềm lờ đi thực tế rằng, căng thẳng trên Biển Đông hiện nay là do chính Bắc Kinh khiêu khích, gây hấn nhằm hiện thực hóa tham vọng bành trướng lãnh thổ với đường lưỡi bò phi pháp.

Căng thẳng trên Biển Đông lại bị tờ báo Trung Quốc đổ lỗi cho chiến lược trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ gây ra, Philippine là nước đầu tiên "thực hiện một động thái tấn công chống lại (cái gọi là) chủ quyền của Trung Quốc (thực tế là dã tâm độc chiếm của Bắc Kinh) ở Biển Đông."

Không giống như Philippines, "Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để phát triển kinh tế. Nếu Việt Nam tiếp tục hành động khiêu khích trên Biển Đông thì danh tiếng quốc gia của họ sẽ bị hủy hoại sâu sắc", Tuần báo Bắc Kinh ngụy biện, thật nực cười, ngay cả người Trung Quốc cũng không thể chấp nhận nổi.

Chuyên gia về quan hệ đối ngoại tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc Trương Kiệt cho rằng: "Trung Quốc không có khả năng đe dọa sự phát triển kinh tế của Việt Nam". Theo học giả này, ngay cả khi doanh nghiệp Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam trong điều kiện hiện nay cũng khó có thể giành phần thắng.

Để hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Theo Bưu điện Hoa Nam, Bộ Thương mại Trung Quốc đã cấm các doanh nghiệp nhà nước của họ đầu tư, đấu thầu tại Việt Nam. Hứa Lợi Bình, một chuyên gia về quan hệ Trung Quốc - Đông Nam Á từ viện Chiến lược quốc tế thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng gây áp lực kinh tế đối với chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, "đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang sử dụng thủ đoạn kinh tế, nhưng hiệu quả của nó sẽ ra sao thì còn phải chờ", Hứa Lợi Bình thừa nhận.

Tuần báo Bắc Kinh tiếp tục luận điệu xuyên tạc cũ mèm khi viện dẫn công thư của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 để ngụy biện cho cái gọi là "chủ quyền Tây Sa" rồi lớn tiếng vu cáo Việt Nam đang tìm cơ hội "thôn tính Hoàng Sa"?! Thật nực cười.

Cuối cùng, tờ báo Bắc Kinh lại buông lời lừa gạt dư luận nước này, khu vực và quốc tế khi kết luận rằng Trung Quốc và Việt Nam "về cơ bản mặt lợi ích hợp tác nhiều hơn sự khác biệt, hành động của Việt Nam thật sự đáng lo ngại"?!

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuần báo bắc kinh , việt nam , phụ thuộc trung quốc , đe dọa , biển đông , giàn khoan 981
Tuần báo Bắc Kinh: Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Quý Lăng
7

Hãy đừng nghe lời đường mật! Chuyên Mỵ Châu- Trọng Thủy còn kia.Mấy ông bộ, ông tỉnh cho TQ đấu thầu, đầu tư tràn lan bây giờ thấy sao?Tự mình không biết đã đành, đằng này lại còn biết thêm cái không biết của thiên hạ thì đúng là hết chỗ nói

quynhu
0

chuyện VN bị TQ lừa đảo và gây nhiều thiệt hại là điều thường xuyên xảy ra khi chúng được núp dưới danh nghĩa:"có cùng ý thức hệ tư tưởng".Hiện nay vì lợi ích cá nhân, và vì lợi ích của những nhóm nhỏ mà nhiều tổ chức, cá nhân của VN bất chấp tất cả để đưa các dự án khổng lồ của minh cho TQ .sự cảnh báo của bác Lăng là rất đáng suy nghĩ

Xem thêm bình luận
Tin khác