Tunisia sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng chính quyền Gaddafi về Libya

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Cựu Thủ tướng Al Baghdadi Ali al-Mahmoudi sẽ trở thành nhà lãnh đạo cấp cao của chính quyền Gaddafi đầu tiên bị dẫn độ về nước kể từ khi chính quyền này sụp đổ.

Reuters ngày 22/5 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tunisia Noureddine Bouheiri cho biết, nước này đã quyết định sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng chính quyền Gaddafi về Libya và quá trình chuyển giao sẽ được tiến hành trong vài ngày hoặc vài tuần tới. 

Cựu Thủ tướng Libya Al Baghdadi Ali al-Mahmoudi. Ảnh Reuters

Nếu quyết định trên được thực thi, cựu Thủ tướng Al Baghdadi Ali al-Mahmoudi sẽ trở thành nhà lãnh đạo cấp cao của chính quyền Gaddafi đầu tiên bị dẫn độ về nước kể từ khi cựu chính quyền này sụp đổ và có thể sẽ tạo ra một tiền lệ cho các nước khác đang cho phép hoặc bắt giam các thành viên trong đoàn tùy tùng cũ của Đại tá Gaddafi.

Mahmoudi là Thủ tướng Libya từ năm 2006 tới khi bỏ trốn sang nước láng giềng Tunisia trong thời gian các chiến binh nổi dậy đánh chiếm thủ đô Tripoli tháng 8/2011. Tại đây, ông đã bị bắt giam về tội nhập cảnh bất hợp pháp.

Một tòa án tại Tunisia tháng 11/2011 đã lên tiếng đề nghị dẫn độ Mahmoudi về Libya xét xử, tuy nhiên, Tổng thống Moncef al-Marzouki cho biết, việc bàn giao cựu thủ tướng Libya đào thoát sẽ diễn ra khi tình hình tại Libya ổn định.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NTC) từ lâu đã lên tiếng kêu gọi Tunisia dẫn độ Mahmoudi về nước xét xử và cam kết phiên tòa sẽ diễn ra một cách công bằng. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua luật sư riêng của mình với Reuters vào tháng 12/2011, Mahmoudi đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã tham gia vào các hoạt động bắt giữ, giết người trong quá trình phục vụ chính quyền Gaddafi.
 

 


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Muammar Gaddafi , Libya , Tunisia , dẫn độ , cựu thủ tướng , về nước , chính quyền , Tripoli
Tunisia sẽ dẫn độ cựu Thủ tướng chính quyền Gaddafi về Libya
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác