Tướng Dempsey cáo buộc Nga là kẻ bắt nạt ở châu Âu

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Dempsey tin rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân và không quân chiến lược để "cho người dân châu Âu thấy sự sẵn sàngsử dụng tất cả các công cụ quân sự của họ".

Tờ Lenta ngày 7/5 đưa tin cho biết, trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Wall Street Journal, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho rằng nước Mỹ phải giúp đỡ các nước láng giềng của Nga đảm bảo an ninh của họ sau khi cáo buộc Nga đe dọa châu Âu bằng vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

"Chúng ta cần phải tăng cường bảo vệ các đồng minh NATO của mình. Chúng ta phải hợp tác với một số quốc gia là đối tác của NATO, mặc dù họ không phải là một phần của liên minh", ông Dempsey cho biết.

Tướng Dempsey cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Nga đã học được cách sử dụng các công cụ khác nhau để đạt được mục tiêu của mình, ngoài áp lực quân sự. Đặc biệt, theo ông, đó là cách sử dụng các biện pháp tuyên truyền, tiến hành cuộc tập trận quân sự gần biên giới và tạo ra các nhóm vũ trang trung thành với Nga.

Nga có lợi thế địa lý hơn Mỹ trong việc thực hiện mục tiêu của mình ở châu Âu, tướng Dempsey nói. Ông lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác định rõ ràng NATO như là một mối đe dọa cho đất nước của mình và Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân và không quân chiến lược để "cho người dân châu Âu thấy sự sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ quân sự của họ".

Quan điểm này của tướng Dempsey trái với những tuyên bố của Tổng thống Nga và Tổng thư ký NATO trước đó, báo Nga bình luận.

Ngày 6/6, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã loại trừ khả năng về một cuộc tấn công của Nga trên lãnh thổ NATO. Ông lưu ý rằng một số quốc gia đã suy đoán về những nỗi sợ hãi đối với nước Nga.

Trước đó ngày 4 tháng 6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga không đặt ra một mối đe dọa trực tiếp đến liên minh và bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow./.

 
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Vladimir Putin , tuyên bố , Nga , tấn công , Mỹ , cáo buộc , an ninh , người dân
Tướng Dempsey cáo buộc Nga là kẻ bắt nạt ở châu Âu
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Cột Đình
12

Nga bắt nạt Châu Âu, TQ bắt nạt Châu Á! Hay thiệt, đúng là một "cặp đôi không thể hoàn hảo hơn"!

cường
3

và Mỹ bắt nạt luôn cả thế giới

Xem thêm bình luận
Tin khác