Tướng Dunford cảnh báo, Trung Quốc mới thực sự là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trung Quốc đang tập trung vào việc kiềm chế khả năng và sức mạnh dự kiến của chúng ta, làm suy yếu liên minh của chúng ta ở Thái Bình Dương.

CNN ngày 26/9 đưa tin, sĩ quan quân sự hàng đầu Hoa Kỳ - tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đã phát biểu trước Thượng viện rằng:

"Đến năm 2025, nhìn vào dân số và kinh tế, tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước chúng ta.

Trung Quốc đang tập trung vào việc kiềm chế khả năng và sức mạnh dự kiến của chúng ta, làm suy yếu liên minh của chúng ta ở Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Trung Quốc dường như cam kết tăng chi tiêu quân sự trong tương lai gần.

Hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang nhằm mục tiêu làm suy yếu lợi thế công nghệ quân sự mang tính cốt lõi của Mỹ.

Hình minh họa: CNN.

Chúng tôi chủ yếu lấy Nga, Trung Quốc làm chuẩn để đo lường khả năng của chúng ta.

Mỹ sẽ phải cân nhắc tăng ngân sách quốc phòng 3% đến 7% mỗi năm trong 5 năm tới để duy trì lợi thế cạnh tranh so với 2 đối thủ này."

Tướng Joseph Dunford đã thăm Bắc Kinh trong tháng Tám. Phát biểu vào thời điểm đó, vị tướng nói rằng:

Mỹ và Trung Quốc có nhiều vấn đề khó mà 2 nước không nhất thiết phải có quan điểm giống nhau, nhưng thống nhất giảm nguy cơ tính toán sai lầm. [1]

Cũng trong tháng Tám, tàu khu trục USS John S. McCain đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (Trường Sa, Khánh Hòa) mà Trung Quốc chiếm đóng và đảo hóa, quân sự hóa (bất hợp pháp). [2]

Đó là tầm nhìn về 1 thập kỷ tới, còn trước mắt theo tướng Joseph Dunford, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên được Mỹ xem là mối đe dọa lớn nhất ngay lúc này, do những động thái thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump nhắc lại cảnh báo, Hoa Kỳ sẵn sàng dùng hành động quân sự 'tàn phá" chống lại Triều Tiên, nếu cần.

"Chúng tôi đang chuẩn bị đầy đủ cho lựa chọn thứ hai, mặc dù nó không phải là lựa chọn mong muốn.

Nhưng nếu phải lựa chọn giải pháp này, nó sẽ là sự tàn phá. Tôi có thể nói với các bạn rằng, đó là sự tàn phá đối với Bắc Triều Tiên.

Đấy là giải pháp quân sự, nếu phải chọn, chúng tôi sẽ chọn", Reuters dẫn lời ông chủ Nhà Trắng cho biết. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://edition.cnn.com/2017/09/26/politics/dunford-us-china-greatest-threat/index.html

[2]http://edition.cnn.com/2017/08/10/politics/china-us-maritime-dispute/index.html

[3]http://edition.cnn.com/2017/09/26/politics/dunford-us-china-greatest-threat/index.html

Hồng Thủy
Từ khóa :
Joseph Dunford , tham mưu trưởng , mối đe dọa , trung quốc , an ninh , ngân sách quân sự , Biển Đông
Tướng Dunford cảnh báo, Trung Quốc mới thực sự là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ
Bình luận
Trần kiệt
2

Sự hiểu biết của người Mỹ là muộn màn Trung quốc đã nắm thóp người Mỹ từ lúc mà ngoại trưởng kessinger của Mỹ đi đêm với tq để người Mỹ tăng đầu tư, chuyển giao công nghê, tuồng vốn liền vào để làm giàu cho trung quốc. Sai lầm thế kï của người Mỹ giờ này mới thấy hậu quả địa chính trị của Mỹ ở châu á đã bị lung lai tới tận gốc

Đức Quang
6

Phát hiện của ông tướng này là chính xác.TQ đang dùng con bài Triều Tiên để "mờ" mắt của Mỹ để thực hiện giấc mơ Trung Hoa ?

khainguyen
10

Theo suy nghĩ cá nhân, nhận định của tướng Dunford về đối thủ tiềm tàng của Mỹ khá chính xác. Lý do giới lãnh đạo của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, trước đây là Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, và nay là ông Tập Cận Bình đã ấp ũ “giấc mơ Trung Hoa”. Họ muốn biến đất nước họ thành siêu cường số một của hoàn vũ, lật đổ sự thống trị của Đế Quốc Hoa Kỳ, để thay vào đó là Đế Quốc Trung Hoa vĩ đại!. Đặc biệt người Trung Hoa rất “nhẫn nại”, biết “tiềm phục” chờ thời cơ dù thời gian có bao lâu đi nửa, giống như Việt Vương Câu Tiễn sẵn sàng nằm gai, nếm mật, chờ cơ hội rửa hận. Cho nên họ hết sức khôn ngoan không dại gì gây ra chiến tranh để hao tổn lực lượng, trái lại âm thầm tích tụ lực lượng vật chất chờ đợi “cú đánh quyết định”. Mục tiêu gần nhất là từng bước đẩy dần thế lực người Mỹ ra khỏi Đông Nam Á và cả Đông Bắc Á. Họ khôn khéo sử dụng “sức mạnh kinh tế” để thu phục lôi kéo một số chính quyền có “nhược điểm về nhân quyền” ( đây là cái dỡ của người Mỹ). Đến nay chính sách này tương đối thành công tại Cam Bốt và Phi. Riêng ở Đông Bắc Á, Bắc Kinh phối hợp với Moscow tạo ra một thành trì, mặt khác sử dụng Triều Tiên như “cái mồi” hút lực lượng Mỹ về phía đó. Nếu Mỹ đưa lực lượng vào Triều Tiên thì Trung-Nga sẻ liên thủ “vây khỗn”, và đồng thời họ sẻ giải quyết mặt trận Biển Đông. Tóm lạiTrung Hoa là một con Rồng nguy hiểm đối với chú Sam.

Lưu Văn Chuyên
9

Đến lúc này chúng ta mới hiểu tại sao Triều Tiên đã vượt qua " giới hạn đỏ ", thậm trí " đỏ thẫm " rồi là thử đến bom nhiệt hạch mà Mỹ và đồng minh vẫn chưa ra tay. Phải chăng cuộc chiến với Triều Tiên nếu sảy ra cũng chỉ là món khai vị thôi, nếu ăn no rồi thì không còn bụng dạ đâu cho món ăn chính của bữa tiệc. Rất may mắn cho nước Mỹ là họ có những vị tướng như ông Joseph Dunford!

mai văn tu
8

Đúng rồi, Trung Quốc mới là bên đe dọa về kinh tế, quân sự đối với Mỹ.

Nguyễn Văn Pha
8

Trước mắt và tương lai, TQ và Nga là hai đối thủ tiềm tàng nhất của Mỹ, xét về khả năng của mỗi nước, TQ là đối thủ nguy hiểm nhất đối với Mỹ vì : TQ là nước lớn có dân số gấp gần 10 lần Nga, GDP gấp khoảng 8 lần Nga, tiềm lực quốc phòng đang vươn lên cạnh tranh với Nga, nhiều tham vọng hơn Nga trong việc tranh giành ngôi vị bá chủ thế giới. Hiện nay TQ đang sử dụng tiền bạc để mua chuộc, lôi kéo các nước trong khu vực để tách dần họ khỏi ảnh hưởng của Mỹ. Tuy nhiên, TQ cũng còn nhiều hạn chế như: GDP tính theo đầu người còn thấp, công nghệ sản xuất vũ khí hiện đại còn phải đi ăn cắp của nước khác. Nói tóm lại để thay vị trí của Mỹ TQ còn phải phấn đấu nhiều vì hiện nay "sức mạnh cứng của TQ vẫn còn mêm còn sức mềm thì chưa đủ cứng.

Nguyễn Văn Bình
9

Tướng Dunford cảnh báo, Trung Quốc mới thực sự là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, ở Mỹ có đươc bao nhiêu người hiểu được như ông tướng này.

Xem thêm bình luận
Tin khác