Tướng Mỹ: Nga thực sự không dám đối đầu với NATO

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga sẽ không đưa xe tăng tới một quốc gia khác... Nói chung là Nga sẽ không dám mạo hiểm tiến hành một cuộc tấn công khai chống lại một thành viên NATO.

Một tướng quân đội cấp cao của Mỹ đã bày tỏ quan điểm không lo ngại về cái gọi là sự chênh lệch về quân sự trong một cuộc chiến tranh với các đối thủ khác, đặc biệt là Nga.

Tướng Ben Hodges. Ảnh Lenta

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph được công bố hôm 18/4, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu - Trung tướng  Frederick Ben Hodges cho rằng trong những năm gần đây khi các nước phương Tây có xu hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng, thì Nga đã tăng đáng kể đầu tư tài chính để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.

"Chúng tôi muốn có sự vượt trội trong tất cả các tiêu chí. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang tụt lại phía sau, nhưng Nga đã rút ngắn khoảng cách về số người và trang thiết bị với chúng tôi. Chúng tôi không muốn Nga phá vỡ sự cách biệt này", ông nói.

Tướng Hodges cũng cáo buộc quân đội Nga đang chiến đấu hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và thừa nhận rằng quân đội Nga đã có những tiến bộ rất lớn, đặc biệt là trong tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, chỉ huy Mỹ không tin rằng sẽ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga. Theo ông, Mỹ vẫn hy vọng có thể hợp tác với Nga trong các vấn đề quốc tế như trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và "tham vọng hạt nhân" của Iran.

Tướng Hodges cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ không muốn có một cuộc đối đầu quân sự với NATO và ca ngợi NATO là một liên minh thành công nhất trong lịch sử. 

"Nga sẽ không đưa xe tăng tới một quốc gia khác... Nói chung là Nga sẽ không dám mạo hiểm tiến hành một cuộc tấn công khai chống lại một thành viên NATO vì lo sợ điều 5 trong hiệp ước của liên minh, theo đó một cuộc tấn công vào một thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên", ông nói.

Theo quan điểm của tướng Hodges, Nga sẽ tìm cách gây áp lực lên các thành viên của NATO nằm sát nước này bằng các phương tiện khác, trong đó gồm áp lực kinh tế, chính trị.

"Nga không muốn để cho nhiệt độ tăng lên đến 100 độ, họ muốn nó được duy trì ở mức 90-95 độ", tướng Mỹ nói./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Ben Hodges , Mỹ , NATO , Nga , ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine
Tướng Mỹ: Nga thực sự không dám đối đầu với NATO
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Gậy Tre
5

Còn nhớ, xưa, khi Lê-nin duyệt quốc huy CCCP, Người nói với tác giả vẽ Quốc huy: Không cần hình ảnh 2 thanh gươm vắt chéo trên Quốc huy, và giải thích (đại ý): Nếu chúng ta (CCCP) phải tiến hành một cuộc chiến tranh, thì đó sẽ là cuộc chiến tranh vệ quốc. Sức mạnh của chúng ta, không cần phô trương. Song nếu kẻ thù đụng đến chúng ta, thì chúng sẽ phải nếm đòn chí tử, và sẽ bị trừng trị đích đáng !

QUANG MINH
6

Dạo này mấy ông tướng Mỹ ở châu Âu phát ngôn cứ "lộn tùng phèo". Nga tấn công nước khác mà làm gì ? Đất Nga mênh mông, tài nguyên dồi dào, nhân dân chăm chỉ ...

Xuân Phương
9

Đúng tướng Mỹ nói đúng. Nga không bao giờ gây chiến với Châu âu và NATO, Nga biết cái giá phải trả trong Thế chiến II đã tàn phá cả châu âu, Châu Âu kiệt quệ vì chiến tranh không riêng gì Nga Mỹ hưởng lợi từ chiến tranh thế giới II. Và Nga mong muốn Châu âu sống trong Hòa bình, không để Mỹ hưởng lợi khi Người Châu Âu oánh nhau. Hãy tỉnh táo đừng có mà lao vào vòng tay của người Mỹ..

Áo lính
11

Cả hệ thống chóp bu Mỹ với đội quan tầm cở chưa đánh nổi IS, Triều tiên CuBa,IRan,XiRi ... . Nhìn lại lịch sử Mĩ đã thất bại thảm hại tại Việt Nam thì bây giờ tướng Mỹ muốn khoa trương để trấn an các nước nhỏ cận kề biên giới Nga, nếu nhớ lại Gruzia, Crum, và tàu tuần dương Mỹ vào biển đen bị mù, linh hốt hoảng xin từ biệt quân ngũ. Với tiềm lực quốc phòng hùng hậu hiên nay Nga có thể đè bẹp NaTO trên mọi lĩnh vực về trình độ tác chiến kỉ thuật chiến thuật chiến tranh hiện đại. NaTo tổ chức hiệp ước quân sự để Mĩ dật dây phương tây chi phối buộc các nước làm bù nhìn chịu sự chi phối có lợi để thực hiện mưu đồ bá quyền thế giới.

Cựu chiến Binh
7

Viên tướng Hodges nói:"Nga sẽ không đưa xe tăng ... tất cả các thành viên". Tôi nghĩ Hodges lươn lẹo thì đúng hơn. Chỉ vì yêu chuộng hòa bình, vì thấm đẫm máu và nước mắt trong thế chiến II mà Nga không gây sự với ai; mặt khác bản chất dân tộc Nga là hiền lành. Thấy thế, Hodges lại tráo trở nói Nga sợ Nato. Thật là lũ xâm lược, lưu manh quen vu khống, xuyên tạc lịch sử và sự thật. Cứ lao vào gây chiến, xâm lược Nga thì sẽ biết. Tại sao Mỹ không xông vào trực diện đánh Nga, mà lại xúi bấy nước khác? Không đường đường chính danh gây chiến mà chơi trò "Ném đá dấu tay"? Hành vi đó là của bọn hèn hạ, bẩn thỉu. Nước Mỹ là gì mà có quyền can thiệp trên khắp thế giới??? Thật thối tha mà bày trò dạy đạo đức cho ngưới khác.

Xem thêm bình luận
Tin khác