Tướng Trung Quốc: Việt Nam nên "bán anh em xa, mua láng giềng gần"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nên lưu ý rằng các cuộc gặp cấp cao Việt - Trung được bố trí chỉ vài tuần sau khi Mỹ công bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long.

Bưu điện Hoa Nam ngày 19/10 bình luận, chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam là dấu hiệu cho thấy quan hệ Việt - Trung đã "bình tĩnh hơn" sau những căng thẳng liên tục trên Biển Đông. Hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục quan hệ hợp tác quân sự, giải quyết các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc khi hội kiến với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã nói: "Cả Trung Quốc và Việt Nam nên kiểm soát lực lượng của mình, kiềm chế những nhận xét bất lợi và không làm gì để ảnh hưởng đến tình hình chung. Chúng ta không thể thay đổi được láng giềng. Hữu nghị với nhau và xử lý thích hợp những khác biệt là vì lợi ích của cả Trung Quốc lẫn Việt Nam", Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Long cho biết.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, hội kiến Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều hôm Thứ Sáu, theo Tân Hoa Xã. Các nhà phân tích cho biết các cuộc họp cấp cao cho thấy cả hai nước đang quan tâm ngăn chặn sự bùng nổ của xung đột quân sự trên Biển Đông.

Trương Minh Lượng, một chuyên gia các vấn đề Đông Nam Á đại học Kỵ Nam cho biết, Phạm Trường Long đã "nhắc nhở" người Việt không cố gắng "ve vãn" các cường quốc khác như Hoa Kỳ mà nên tập trung vào việc phát triển quan hệ tốt với Trung Quốc, Việt Nam nên "bán anh em xa, mua láng giềng gần".

"Chúng ta nên lưu ý rằng các cuộc gặp cấp cao Việt - Trung được bố trí chỉ vài tuần sau khi Mỹ công bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam hồi đầu tháng này", Trương Minh Lượng nhấn mạnh. Căng thẳng Việt - Trung trên Biển Đông đã nổ ra và nhanh chóng leo thang hồi tháng 5 năm nay, khi Bắc Kinh đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trong tháng này Trung Quốc công bố họ đã hoàn thành việc cải tạo sân bay (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng trái phép từ năm 1956, 1974 đến nay). Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy dự án cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ngoài quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), trong đó 5 đảo nhân tạo do Tập Cận Bình trực tiếp phê duyệt.

Nguồn tin tình báo Đài Loan cũng cho biết, Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã có chuyến đi "chưa từng có tiền lệ" ra quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) thị sát các điểm đảo Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp) và quan sát một cuộc tập trận hải - không quân ở đá Chữ Thập cuối tháng 9 vừa rồi.

Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự từ Thượng Hải, Trung Quốc bình luận: Việt Nam cần phải biết quân đội Trung Quốc "thực sự muốn duy trì hiện trạng ở Biển Đông"?! "Đối với Việt Nam, không đáng để đi đến chiến tranh với Trung Quốc"?! Nhưng với những gì Bưu điện Hoa Nam vừa tường thuật ở trên thì quân đội Trung Quốc, Trung Nam Hải chỉ muốn "thay đổi hiện trạng, đặt ra luật chơi" trên Biển Đông chứ không phải "duy trì hiện trạng" như ông Hùng nói.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tướng trung quốc , việt nam , bán anh em xa , mua láng giềng gần , biển đông , phùng quang thanh
Tướng Trung Quốc: Việt Nam nên "bán anh em xa, mua láng giềng gần"
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Tre Việt
7

"...Phạm Trường Long đã "nhắc nhở" người Việt không cố gắng "ve vãn" các cường quốc khác như Hoa Kỳ mà nên tập trung vào việc phát triển quan hệ tốt với Trung Quốc, Việt Nam nên "bán anh em xa, mua láng giềng gần"." Ông Long nè! Sao ông không nhắc nhở nhà cầm quyền TQ cần sống, quan hệ Tử Tế với láng giềng có tốt hơn không ?

Minh Đại
7

Đường lối đối ngoại của VN khỏi phải chê vào đâu được, nếu VN mở rộng thêm nhiều ngành nghề, tạo nhiều công ăn việc làm thì ngân sách quốc gia ngày càng dồi dào tái đầu tư khoa học công nghệ để tăng nhanh tốc độ phát triển, nước lớn phải kiêng dè.

Đoàn Hồng Hải
10

Người Việt Nam rất hiểu Trung Quốc, Từ hàng ngàn năm bảo vệ đất nước, thì khoảng 2/3 thời gian ông cha ta chiến đấu và hy sinh vì giặc phương Bắc.

Trần Quang Tứ
11

Nếu lời nói của các nhà lãnh đạo Trung quốc luôn đi đôi với việc làm thì thật phúc cho nhân dân hai nước biết bao,nhưng sự thật là lòng tin của người Việt nam vào những lời đường mật đã hết hẳn từ sau vụ giàn khoan Hải dương 981!

Hoàng Ngọc Sơn
25

Lại "mật ngọt giết ruồi". Đây là chiêu của Trung Quốc dụ Việt Nam xa lánh các đối tác Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nga và Philippines mà chúng ta đã thúc đẩy làm sâu sắc hơn trong hoạt động đối ngoại trên nhiều lĩnh vực nhất là quốc phòng, an ninh. Nếu mưu đồ phân tách Việt Nam với các đối tác trên, Trung Quốc rất dễ dàng hiện thực hóa âm mưu bành trướng, bá quyền trên Biển Đông.

sua lai
38

Vâng dân gian ta đã từ lâu ""bán anh em xa, mua láng giềng gần". Những cái giá đó là bao nhiêu khi chúng ta phải luôn đánh đổi xương máu với láng giềng từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê...Năm 1974, chiếm Hoàng Sa từ tay chính quyền Sài Gòn. Ngay cả khi chúng ta, sau 30 năm kháng chiến, láng giềng lại quay lưng xua quân đánh phá 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Rôi những năm 1988, 1989 xâm chiếm một số đảo ở quần đảo Trường Sa, rồi gần đây đặt giàn khoa, xây đảo ở Gạc Ma, Chữ Thập...Láng giềng vậy đó???

Trần Anh Tuấn
14

Láng riềng có học thức,có tình người thì hàng xóm thơm lây, sẽ học hỏi được nhiều điều.Từ thủa xa xưa đến nay. Nước đang được ở cạnh nước láng riềng vừa to vừa xấu, lại còn nói một đằng làm một nẻo, luôn luôn lừa lọc bằng những ngôn từ mỹ miều giả tạo (miệng thì thơn thớt nói cười, bụng thì một bồ dao găm).Chỉ mong muốn thôn tính nước khác bằng vũ lực( như mấy hòn đảo).Mong mọi người hãy ĐỪNG tin và mãi mãi bao giờ ĐỪNG tin vào Trung quốc. Họ đang cho ta Ăn kẹo có tẩm thuốc đấy.

Duong
17

Chúng tôi còn câu nữa là " một giọt máu đào hơn ao nước lã", láng giềng là đầu gấu, là đổi trắng thay đen- nói lời không giữ lời, láng giềng thích đánh là đánh, thích dọa lúc nào là dọa, thích gì của ông bạn láng giềng là cướp bằng đươc,.....thì hỏi có ai dám mua không ?

Xem thêm bình luận
Tin khác