Được quan tâm

Tùy viên Quân sự Trung Quốc lên lớp cho giảng viên sĩ quan Campuchia

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Khmer Times cho rằng dường như Bắc Kinh và Phnom Penh đang hình thành một "liên minh lỏng lẻo" để đối phó với trục Việt - Mỹ?!

Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia lên lớp cho giảng viên sĩ quan học viện Quốc phòng quốc gia Campuchia. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Khmer Times ngày 14/7 đưa tin, ngày 3/7 vừa qua Li Ningya, Tùy viên Quân sự đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã giảng sách trắng quốc phòng 9000 chữ của Bắc Kinh và chiến lược quân sự Trung Quốc cho hơn 500 sĩ quan - giảng viên quân sự Campuchia tại học viện Quốc phòng quốc gia. Động thái này phản ánh sự gắn kết chặt chẽ của Trung Quốc đối với quân đội Campuchia.

Theo Tân Hoa Xã ngày 3/7, phát biểu sau buổi giảng, tướng Moeung Samphan từ Bộ Quốc phòng Campuchia nói: "Chúng tôi nhận thấy rằng Trung Quốc luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc chung sống hòa bình và phát triển, tích cực góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và quốc tế" (?!).

Trung tướng Som Savy, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng quốc gia Campuchia cho rằng: "Sách trắng quốc phòng Trung Quốc sẽ cung cấp các khái niệm mới cho các giảng viên và học viên sĩ quan quân đội Campuchia trong học tập, nghiên cứu chiến lược bảo vệ Tổ quốc."

Khmer Times lưu ý, trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh, hai bên đã cam kết "tiếp tục hỗ trợ nhau trong các vấn đề chính liên quan đến lợi ích cốt lõi". Báo này nhắc lại, Trung Quốc có (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Việt Nam và 4 nước ASEAN khác là Brunei, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Trong ASEAN, Campuchia chủ trương những tranh chấp này không phải chuyện của ASEAN mà các nước này tự giải quyết với Trung Quốc.

Tờ báo Campuchia bình luận: Chuyến thăm Trung Quốc của ông Tea Banh đáng chú ý bởi quy mô lớn chưa từng có với 24 tướng, bao gồm cả Tư lệnh hải - lục - không quân, Cảnh sát quân sự và diễn ra ngay trong lúc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Khmer Times cho rằng dường như Bắc Kinh và Phnom Penh đang hình thành một "liên minh lỏng lẻo" để đối phó với trục Việt - Mỹ?!

Ở một mức độ nào đó, động thái này giải thích sự sẵn sàng của Campuchia để phản ứng lại sự "coi thường" từ Washington. Tuy nhiên một số nhà phân tích cảnh báo rằng, Campuchia phải cảnh giác, không nên để bị lôi kéo vào các "liên minh".

"Campuchia có thể chơi với Trung Quốc, Nga, ASEAN, Việt Nam, Thái Lan, nhưng cần phải mở rộng quan hệ nhiều nhất có thể để tồn tại", Ek Madra, một nhà báo Campuchia kỳ cựu bình luận. Theo ông, bây giờ Campuchia đang "chơi nhiều hơn" với Trung Quốc. Bài học lịch sử cho Campuchia thấy rằng, nếu bị "bạn bè bỏ lại giữa đường", người Khmer phải có một lựa chọn khác thay thế.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Nga , cảnh sát , Mỹ , quân đội , quân sự , phát biểu , liên minh , Trung Quốc
Tùy viên Quân sự Trung Quốc lên lớp cho giảng viên sĩ quan Campuchia
Chủ đề : Biên giới Tây Nam
Bình luận
mai văn dương
3

Đúng là xã hội có khác . Con người ta chỉ cần cái lợi ích trước mắt mà không nghĩ tới cái hậu quả mai sau

Lão Nông
12

Chúng ta sẽ khó khăn vì "chúng sẽ quấy phá". nhưng chúng sẽ không thay đổi được gì.

nguyen long
7

Trời ơi ! Cpc sao lại quên nhanh chóng sự diệt chủng polpot thế . Ôi không hiểu nổi , thạt sự là không hiêu nổi !!!!!

Quang Chiêu
18

Hình như các Tướng lĩnh của Campuchia không được dạy lịch sử của chính đất nước họ thì phải?. Họ quên quá nhanh ai là người gây ra thảm họa Diệt chủng ponpot (khmer đỏ)

Lịch sử
9

Các bạn Cam Pu Chia nên nhớ bài học Khơmer đỏ, họ được chống lưng đã đưa Cam Pu Chia từ một nước có 7 triệu người xuống còn gần 5 triệu người, từ một nước đủ ăn đủ mặc thành một nước nghèo đói cùn cực, biến Cam Pu Chia thành một chế độ chiếm hữu nô lệ và giết người như thời trung cổ...Lịch sử đã minh chứng Việt Nam giúp các bạn nhiều lần, đất đai bạn còn đó, dân tộc bạn được tôn trọng và giúp đỡ. Các bạn hãy cảnh giác đừng để lợi trước mắt mà rước họa vào thân !

Thành Nam
15

Một con người với bộ mặt nham hiểm thì khiến người ta lo sợ. Một con người với nhiều bộ mặt bí hiểm thì làm người khác bất an.

Xem thêm bình luận
Tin khác