USS Carl Vinson tập trận trên Biển Đông và chuyển động của bộ tứ

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sau khi rời Việt Nam, USS Carl Vinson đã tập trận chung với Nhật Bản ở "vùng biển tranh chấp" trên Biển Đông, trong khi tàu chiến Pháp ghé Philippines.

The Japan Times ngày 13/3 đưa tin, tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson sau khi rời Việt Nam, đã tiến hành cuộc tập trận song phương với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên Biển Đông "đang tranh chấp".

USS Carl Vinson cùng với tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer tiến hành tập trận chung với tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản để tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa 2 đồng minh.

Chỉ huy trưởng tàu sân bay USS Carl Vinson, Chuẩn đô đốc John Fuller cho biết:

"Hợp tác hàng hải mạnh mẽ để duy trì an ninh, ổn định và thịnh vượng mà khu vực Ấn Độ Dương đã có trong hơn 70 năm qua.

Các hoạt động hợp tác hàng hải với một đối tác thân cận (Nhật Bản) sẽ thúc đẩy hợp tác khu vực."

Tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer tập trận trên Biển Đông, ảnh: Times of San Diego.

The Japan Times bình luận:

Bắc Kinh đã gây ra mối quan ngại trong khu vực sau khi xây dựng một loạt tiền đồn nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) và biến chúng thành những căn cứ không quân - hải quân đầy đủ vũ khí.

Mỹ đã lên án việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, lo ngại các tiền đồn này được sử dụng để kiểm soát tự do hàng hải trên biển với 3 ngàn tỉ USD giá trị thương mại toàn cầu đi qua mỗi năm.

Vào tháng 1 và tháng 2/2018, tàu khu trục Hoa Kỳ USS Michael Murphy cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung với tàu khu trục Pháp FNS Vendemiaire ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông. [1] 

Trong một động thái khác có liên quan, tàu khu trục Pháp FNS Vendemiaire đã bắt đầu chuyến viếng thăm Philippines 4 ngày, bắt đầu từ thứ Hai 12/3, tờ Philippines Daily Inquirer ngày 13/3 cho biết.

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Philippines, ông Nicolas Galey nói với giới truyền thông hôm thứ Hai rằng, tranh chấp trên Biển Đông là một trong những nội dung trao đổi trong cuộc gặp gỡ giữa các quan chức quốc phòng hai nước vào tuần trước.

"Philippines và Pháp đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

Chúng tôi đã chứng minh điều này ngay trong tuần trước, khi một phái đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Pháp tới Manila để dự kỳ họp đầu tiên của ủy ban hợp tác song phương.

Đại sứ Pháp tại Philippines Nicolas Galey phát biểu trong lễ đón chiến hạm Pháp thăm Philippines, ảnh: Philippines Daily Inquirer.

Tôi sẽ không thể nói cụ thể hơn về những gì đã được thảo luận.

Nhưng chắc chắn đó là lĩnh vực hợp tác mới rất quan trọng đối với cả hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh mà Pháp và Philippines phải tăng cường hợp tác hơn nữa vì an ninh khu vực.

Đất nước tôi và Philippines đều có lợi ích trong việc duy trì an ninh và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là trên biển.

Chúng tôi cũng tham gia với Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố", ông nói.

Đại sứ Nicolas Galey cũng bày tỏ sự ủng hộ cho lập trường pháp lý của Philippines ở Biển Đông và cho biết, Pháp có cùng một cách tiếp cận đối với các tranh chấp trên biển.

FNS Vendemiaire là tàu hải quân nước ngoài thứ 3 viếng thăm Philippines trong 3 tháng đầu năm 2018, sau Nhật Bản và Mỹ. [2]

Trong tuần qua, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Pháp Emmaunuel Macron đã bộc lộ một khía cạnh quan trọng về vai trò của Pháp tại Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Tổng thống Pháp Emmaunuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ảnh: Hindustan Times.

Paris và New Delhi đã cam kết hợp tác bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc hiện diện ngày càng nhiều trong khu vực.

AP cho biết, Hoa Kỳ coi Ấn Độ là một điểm nhấn quan trọng trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, để ngăn chặn các hành vi ngày càng bành trướng từ Trung Quốc.

Ấn Độ đang tập hợp sự hỗ trợ của các nước khác, như Pháp và Australia trên mặt trận an ninh hàng hải. [3]

Biên tập viên tạp chí The Diplomat, Prashanth Parameswaran xem đây là một bước nối tiếp những nỗ lực mở rộng mối quan hệ giữa Paris với các đối tác Đông Nam Á, từ Việt Nam sang Philippines, tới Malaysia.

Trước đó, tàu khu trục FNS VEndemiaire đã thăm Brunei trước khi thăm Philippines tuần này. [4]

Còn quốc gia thứ 4 trong bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn-Úc, ngày 13/3 Ngoại trưởng Australia bà Julie Bishop phát biểu với các quan chức ASEAN tại Sydney:

Luật pháp quốc tế sẽ duy trì ổn định trong Biển Đông bị căng thẳng bởi các yêu sách đối nghịch.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, ảnh: Canberra Times.

Bà cũng nêu vấn đề, cần đặt ra giới hạn về mức độ mà các quốc gia sử dụng quyền lực kinh tế hoặc quân sự của họ để áp các hiệp định không công bằng đối với các nước kém phát triển hơn.

Reuters ngày 13/3 cho rằng, bà Julie Bishop rõ ràng muốn củng cố các nỗ lực của Australia để xây dựng một liên minh chống lại sự hung hăng của Trung Quốc.

Giáo sư Nick Bisley từ Đại học La Trobe ở Melbourne bình luận:

"Australia đang cố gắng để có được sự nhất trí của ASEAN với nhận định rằng, Trung Quốc là kẻ phá vỡ quy tắc mà các bên đều hưởng lợi nếu tuân thủ chúng.

Nếu ASEAN có thể sử dụng quan điểm này, nó sẽ củng cố vị thế của Australia một cách đáng kể." [5]

Thời báo Hoàn Cầu ngày 12/3 cho hay, thứ Năm tuần trước cuộc họp không chính thức cấp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ra tuyên bố chung kêu gọi "giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế".

Cán cân quân sự Biển Đông dịch chuyển, ý đồ Trung Quốc và kế sách Mỹ-Nhật

Ông Chen Xiangmao, một nhà nghiên cứu Trung Quốc về Biển Đông nói với Thời báo Hoàn Cầu:

"Trung Quốc nên nhân cơ hội này để đàm phán với các nước ASEAN về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để điều chỉnh các hành vi trong khu vực.

Đồng thời nên mở rộng hợp tác với các nước ASEAN trong lĩnh vực du lịch, bảo vệ sinh thái, tìm kiếm cứu nạn hàng hải, khai thác dầu khí và nghiên cứu khoa học trên Biển Đông."

Ông Zhao Gancheng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Trung Quốc thì bình luận:

"Có thể vẫn còn sự khác biệt trong quan điểm của các nước ASEAN, nhưng ít nhất nên có một thỏa thuận trong ASEAN rằng không nên sử dụng quân sự ở Biển Đông.

Các nước ngoài Biển Đông như Mỹ và Ấn Độ có thể tiếp tục can thiệp vào đó (Biển Đông), và đó sẽ là một thách thức quan trọng trong khu vực.

Trung Quốc cũng nên tận dụng cơ chế tư vấn để giải quyết vấn đề với các quốc gia này." [6]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.japantimes.co.jp/news/2018/03/13/national/u-s-aircraft-carrier-msdf-helicopter-destroyer-conduct-joint-exercises-disputed-south-china-sea/#.WqdMWh2uzcd

[2]http://globalnation.inquirer.net/164912/philippines-france-south-china-sea-west-philippine-sea-military-cooperation-dispute-southeast-asia-defense-peace

[3]http://abcnews.go.com/International/wireStory/recent-developments-surrounding-south-china-sea-53677630

[4]https://thediplomat.com/2018/03/frances-indo-pacific-role-in-the-spotlight-with-frigate-philippines-visit/

[5]http://www.euronews.com/2018/03/13/australia-to-stress-international-law-in-south-china-sea-dispute

[6]http://www.globaltimes.cn/content/1092913.shtml

Hồng Thủy
Từ khóa :
bộ tứ , tập trận , Biển Đông , USS Carl Vinson , tự do hàng hải , hợp tác an ninh , Trung Quốc
USS Carl Vinson tập trận trên Biển Đông và chuyển động của bộ tứ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
5

Nhìn chung ở dưới nước Biển Đông, Trung quốc cảm thấy " vững như kiền ba chân " với các căn cứ quân sự mới bồi đắp. Lúc này họ đang lao vào cuộc chiến giành giật các nước ASEAN ở trên bờ bằng gậy và Nhân dân tệ. Nhưng có vẻ như bộ tứ đang tạo thêm cớ cho Bắc kinh phi nước đại trên lưng cọp: với 253 % GDP nợ công năm 2017 và có thể đạt 327 % GDP vào năm 2022... Có đủ tiền duy trì các căn cứ ở Biển Đông rất đắt đỏ kia không? Có thể bộ tứ đã nắm được thóp người khổng lồ thích được sùng bái bởi các chư hầu nhỏ bé hơn cũng không mạnh như quảng bá.

Lê Lập Công
12

Thế giới có làm gì cũng đã muộn. TQ đã vững chân ở Biển Đông rồi và sẽ tiếp tục củng cố vị thế ở đó, không ai có thể ngăn cản nổi và nếu thời cơ tới thì họ sẽ tiếp tục bành trướng.

Lê Bá Hùng
4

Vững chân ở các đảo chiểm đóng của VN và các đảo nhân tạo đâu có nghĩa là vững chân ở biển Đông bạn. Bằng chứng là đường lưởi bò vẫn là tuyến hàng hải quốc tế và tàu chiến các nước vẫn đi lại tập trận bình thường. Các đảo nhân tạo bày ra chỉ thêm tốn kém nhưng các tàu Mỹ vẫn tiếp cận...

Xem thêm bình luận
Tin khác