Được quan tâm

Ukraina dùng tiền bồi thường của bà Tymoshenko để trả Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường (Theo Rian)

(GDVN) - Ukraine có thể sử dụng 189,5 triệu USD tiền bồi thường mà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko phải nộp theo yêu cầu tòa án để trả tiền mua khí đốt của Nga.

Thông tin trên vừa được Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Boyko đưa ra ngày hôm nay trong bối cảnh bản luận tội và bản án dành cho cựu Thủ tướng Tymoshenko của Tòa án Kiev vấp phải sự phản đối mạnh mẽ ở cả trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Boyko

"Chúng tôi sẽ thực hiện các quyết định của tòa án và nếu tiền được chuyển giao cho Naftogaz, nó sẽ được sử dụng để trả cho tiền  mua khí đốt" - ông Boyko nói với các phóng viên.

Bà Tymoshenko đã bị kết tội và bị kết án 7 năm tù vì đã ký kết hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009 để hưởng lợi bất chính trong phiên tòa diễn ra hôm 11/10 tại Kiev.

Ngoài ra, bà còn bị tuyên phạt phải bồi thường cho công ty dầu khí quốc gia Ukraina "Naftogaz" 189,5 triệu USD.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của cả đối tác Nga và cộng đồng quốc tế, những người cho rằng cựu Thủ tướng Tymoshenko vô tội và bản án trên đối với bà xuất phát từ động cơ chính trị, Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov đã lên tiếng hứa hẹn sẽ xem xét lại thỏa thuận nhập khẩu khí đốt với Nga trong vòng từ 10 đến 15 ngày tới.
Nguyễn Hường (Theo Rian)
Từ khóa :
khí đốt , Ukraina , Yulia Tymoshenko , Kiev , tòa án , Nga , cựu thủ tướng , thỏa thuận
Ukraina dùng tiền bồi thường của bà Tymoshenko để trả Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác